Dãy núi Wuyi ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) là một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất ở phía đông nam Trung Quốc và cũng là di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Ở sâu trong rừng thuộc dãy Wuyi có một sản vật khác là nấm đỏ mọc hoang.
Nấm đỏ chỉ phát triển ở độ cao 1.000-1.500m dưới độ ẩm và nhiệt độ cao trong điều kiện đất sa thạch đỏ của dãy Wuyi.
Nấm đỏ chỉ có trong thời gian mưa giữa hè và thu kéo dài khoảng 15 ngày.
Mỗi cây nấm nở sau cơn mưa, bung mũ nấm dưới nắng mặt trời và héo trong vòng một ngày.
Những người tìm nấm đỏ sẽ lên núi trước bình minh để hái nấm khi chúng vẫn còn là những chồi nhỏ rồi đem về.
Người hái nấm sẽ phải leo các dốc nguy hiểm, đi trong hơn 6 tiếng.
Nấm đỏ được hái nhưng bộ rễ vẫn nguyên dưới đất để cây nấm khác tiếp tục mọc lên sau đó.
Nấm đỏ dễ héo, hỏng nên chỉ được bán dưới dạng nấm khô.
Sau khi thu hoạch được, nấm được làm sạch một cách nhẹ nhàng rồi phơi nắng.
Vì nấm mọc trong điều kiện đặc biệt của dãy Wuyi nên các nhà nấm học không thể nuôi cấy nó bằng cách nhân tạo để trồng nhiều.
Điều đáng nói là từ 5kg nấm đỏ tươi chỉ thu được 1kg nấm khô với giá 350 đô la Singapore (~5,9 triệu đồng/kg).
Nấm được dùng pha với nước nóng tạo thành một loại trà hoặc cho vào súp hay món hầm tạo màu đỏ tự nhiên đẹp mắt. Nấm được cho là tốt cho lưu thông máu, bổ máu.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.