Từ Kostyantynivka, cách Bakhmut khoảng 17km về phía tây mà Nga tuyên bố chiếm được một tuần trước, các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 của Ukraine vẫn đang nã pháo vào các chiến hào của đối phương ở sườn phía nam của thành phố bằng một khẩu lựu pháo D30 cũ của Liên Xô.
Các binh sĩ Ukraine hy vọng, các chiến binh khét tiếng thuộc Tập đoàn đánh thuê Wagner sẽ được thay thế bằng quân đội chính quy Nga. Theo binh sĩ Ukraine, chiến đấu với quân đội chính quy Nga dễ dàng hơn nhiều so với lính đánh thuê Wagner vì họ trẻ và thiếu kinh nghiệm.
Mykhailo Podoliak, Cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine bất ngờ cho biết, cuộc phản công của Ukraine đã diễn ra được vài ngày nay trong khi người sáng lập tập đoàn Wagner Yevgeny Priogozhin tuyên bố, lính đánh thuê của ông hôm nay bắt đầu rút khỏi chiến trường Bakhmut, Pravda đưa tin.
Yevgeny Prigozhin, nhà tài chính của Tập đoàn Wagner, nói rằng sau ngày 1/6, lính đánh thuê của ông sẽ không có mặt dọc theo toàn bộ đường dây liên lạc ở Ukraine trong ít nhất 2 tháng. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW tin rằng công ty quân sự tư nhân Wagner có thể bỏ lỡ các giai đoạn chính trong cuộc phản công của Ukraine.
Khi được hỏi liệu ông chủ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Prigozhin có còn được phép rút quân khỏi Bakhmut từ ngày 25/5 hay không, ông Cherevatyi nói: “Tôi nghĩ rằng (giới lãnh đạo Nga) sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn ông ta làm điều này. Đây là dự đoán của tôi".
Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một đoàn xe bọc thép và bắt giữ cả một trung đội lính đánh thuê Nga thuộc Công ty quân sự tư nhân Storm ở vùng Donetsk, tờ Military cho biết. Trong khi đó, áp lực đang đè nặng lên Tổng thống Zelensky và lực lượng Ukraine sau khi Bakhmut thất thủ.
Người đứng đầu tổ chức lính đánh thuê Wagner của Nga tuyên bố sẽ chuyển giao quyền kiểm soát thành phố Bakhmut cho quân đội Nga trước ngày 1/6. Trong khi đó, tướng Ukraine tiết lộ, quân đội Nga có 25 máy bay đang "nằm im" tại các sân bay Belarus.
Trận chiến không hồi kết ở Bakhmut giờ đây có thể được hiểu gần như là hai trận chiến riêng biệt, bên sườn và bên trong thành phố. Binh sĩ Ukraine đang nỗ lực tấn công xung quanh Bakhmut khi lính đánh thuê Wagner đang cố gắng chiếm những con phố cuối cùng bên trong pháo đài này.
Quân đội Ukraine và lính đánh thuê Wagner đều báo cáo rằng quân Nga tiếp tục rút lui xung quanh thành phố Bakhmut khi Kiev tiếp tục đạt bước tiến lớn nhất trong 6 tháng ngay trước thềm một cuộc phản công lớn đã được lên kế hoạch của họ.