Chủ đề nóng

Lộ "đòn" đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 14/10/2016 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ có thể gọi Thái Bình Dương là “Biển Hoa Kỳ” nếu Trung Quốc ngang nhiên ôm trọn hầu hết Biển Đông, thông tin này mới được WikiLeaks tiết lộ.
Bình luận 0

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là thông tin rò rỉ trong hàng ngàn email trao đổi giữa bà Clinton và John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử ứng viên Tổng thống Mỹ.

Trong một bài phát biểu trước Goldman Sachs vào tháng 10.2013, bà Clinton nói Mỹ cần phải đáp trả để ngăn không cho Trung Quốc kiểm soát “nút thắt trong thương mại toàn cầu”.

“Nếu như không ai ngăn Trung Quốc để tạo thế cân bằng, họ sẽ kiểm soát nút thắt và cả những nước láng giềng ở Biển Đông”, bà Clinton nói.

8 tháng sau khi rời khỏi chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, bà Clinton nói rằng Trung Quốc “cơ bản là muốn kiểm soát” toàn bộ Biển Đông, bao gồm tuyến đường giao thương quan trọng của thế giới. “48% thương mại thế giới, không chỉ năng lượng đi qua Biển Đông”.

Năm 2010, bà Clinton còn đưa ra vấn đề “tự do hàng hải” ở Biển Đông trong cuộc gặp với đại diện các quốc gia ASEAN. Đây chính là sự khởi đầu cho chiến lược “xoay trục sang châu Á” của Mỹ và làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Ứng viên Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố cứng rắn trước quan chức Trung Quốc khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao. “Mỹ nên tuyên bố chủ quyền Thái Bình Dương. Chúng ta giải phóng và bảo vệ vùng biển này. Chúng ta có thể gọi đó là Biển Hoa Kỳ, trải dài từ bờ đông của California cho đến Philippines”.

Bà Clinton còn nói, nếu Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông dựa trên “vài mảnh gốm và một số tàu đánh cá bị mắc cạn” thì Mỹ sẽ tuyên bố chủ quyền với Thái Bình Dương “sức mạnh quân sự”, giống như trong Thế chiến 2.

Ứng viên Tổng thống Mỹ mô tả, “đây là một trong những cuộc tranh luận lớn nhất mà bà từng tham gia”.

Cuộc tranh luận còn cụ thể hơn khi Trung Quốc nói họ có thể tuyên bố chủ quyền với Hawaii còn bà Clinton đáp trả bằng việc sẵn sàng trưng ra giấy tờ mua bán.

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton không xác nhận hay phủ nhận về tính chính xác của các tài liệu này, CNN cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem