Chủ đề nóng

Lợi nhuận Samsung lao dốc kỷ lục vì điều này

Thứ bảy, ngày 07/01/2023 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá chip nhớ giảm nhanh cùng nhu cầu suy yếu khiến lợi nhuận của Samsung trong quý IV giảm gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bình luận 0
Lợi nhuận Samsung lao dốc kỷ lục vì điều này - Ảnh 1.

Lợi nhuận Samsung giảm 69% so với cùng kỳ năm trước đó và đánh dấu mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong quý IV đã giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý thấp nhất của Samsung trong một thập kỷ qua và kém xa con số doanh thu hơn 13,87 nghìn tỷ won một năm trước đó.

Cụ thể, theo thông báo của công ty, lợi nhuận hoạt động trong 3 tháng cuối năm chỉ đạt 4.300 tỷ won (tương đương 3,4 tỷ USD).

Con số này còn thấp hơn cả dự báo vốn đã rất bi quan của các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát, lợi nhuận hoạt động của Samsung sẽ đạt 7.180 tỷ won (tương đương 5,64 tỷ USD) trong quý IV, giảm gần 60% so với quý IV/2021.

Samsung dự kiến công bố báo cáo tài chính đầy đủ với thu nhập ròng và thông tin về hoạt động của các bộ phận vào ngày 31/1 tới.

Triển vọng lợi nhuận của Samsung trở nên u ám vì giá chip nhớ giảm nhanh. Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc là công ty sản xuất chip nhớ NAND và DRAM lớn nhất thế giới.

"Sự sụt giảm nhu cầu trong quý IV lớn hơn dự kiến do khách hàng điều chỉnh hàng tồn kho trong nỗ lực thắt chặt tài chính hơn nữa. Ngoài ra, doanh số bán hàng và lợi nhuận từ smartphone cũng giảm mạnh do nhu cầu suy yếu vì các vấn đề vĩ mô kéo dài", Samsung cho biết trong tuyên bố chính thức.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường chip nhớ càng trở nên trầm trọng hơn do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số hoạt động xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Điều này đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu từ một số khách hàng quan trọng của Samsung.

Triển vọng lợi nhuận của Samsung trở nên u ám vì giá chip nhớ giảm nhanh. Ảnh: Bloomberg.
Lợi nhuận Samsung lao dốc kỷ lục vì điều này - Ảnh 2.

Lợi nhuận Samsung lao dốc kỷ lục vì điều này - Ảnh 3.

Triển vọng lợi nhuận của Samsung trở nên u ám vì giá chip nhớ giảm nhanh. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh Samsung, các nhà sản xuất chip nhớ khác như Micron Technology cho biết họ không mong đợi sự phục hồi cho đến nửa cuối năm 2023. Công ty đã phải tiến hành cắt giảm ngân sách cho thiết bị và nhà máy mới cũng như cắt giảm chi phí vận hành.

Micron cảnh báo thêm rằng sẽ khó có lãi trở lại trong năm nay, đồng thời tuyên bố cắt giảm 10% lực lượng lao động cũng như giảm chi phí vốn. SK Hynix thì cho biết sẽ cắt giảm một nửa vốn đầu tư vào năm 2023.

Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung, bao gồm NAND và DRAM, chiếm gần 50% lợi nhuận hoạt động của công ty. Do đó, bất cứ đòn giáng nào vào mảng chip nhớ sẽ ảnh hưởng nặng nề tới báo cáo tài chính.

Anh Tuấn (Theo Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem