Chủ đề nóng

Ma cà rồng phố Atlas: Kẻ sát nhân không bao giờ bị bắt

Thứ tư, ngày 01/05/2019 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ma cà rồng không có thật. Tuy nhiên, trong triệu triệu người ngoài kia, đâu đó vẫn tồn tại một “nhân chủng” có những phẩm chất tương tự… Ma ca rồng: thích hoạt động trong bóng đêm và coi máu người là thứ “thực phẩm” ưa thích. Như câu chuyện về “Ma cà rồng phố Atlas”, một sát thủ máu lạnh gây ám ảnh Thụy Điển những năm 30 của thế kỉ trước.
Bình luận 0

Cho đến nay, vụ án mạng gây ra bởi “Ma cà rồng phố Atlas” vẫn là câu chuyện ghê rợn, kì dị và đầy bí ẩn của đất nước Bắc Âu này. Bởi sau hàng chục năm điều tra, thân phận của “Ma cà rồng Atlas” vẫn không 1 lần “lộ sáng”.

Dấu răng trên cổ cô gái điếm

Vụ án Ma cà rồng Atlas trở thành một sự kiện gây chấn động Thụy Điển vào cuối Xuân năm 1932. Ngày 4.5 năm đó, cảnh sát Stockholm đã phát hiện ra xác chết của một phụ nữ 32 tuổi có tên Lilly Lindestrom.

Lindestrom hành nghề gái điếm. Vào thời điểm tử vong, Lilly sống ở 1 căn hộ nhỏ tại khu phố Atlas của Stockholm. Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, Lilly đã chết. Nguyên nhân tử vong là do cô bị đánh bởi một vật nặng vào đầu và gáy.

Nhưng những cuộc xét nghiệm tử thi sau đó mới thực sự kinh hoàng: trên cổ của Lilly có dấu răng và dấu tích của nước bọt. Vết cắn trên cổ Lilly có dấu máu khô và đáng nói, thi thể của cô gái điềm gần như không còn một giọt máu. Cạnh xác Lilly là một chiếc muỗng còn đọng vài giọt máu.

Kẻ sát nhân được đặt cho biệt danh “Ma cà rồng Atlas” chính bởi những dấu tích mà hắn để lại trên cổ nạn nhân cũng như tại hiện trường. Cảnh sát cho rằng tên sát nhân đã uống máu Lilly sau khi giết chết cô. Không loại trừ khả năng, máu của Lilly cũng bị kẻ thủ ác rút khỏi cơ thể cô, tích trữ chúng vào túi và mang đi.

Người cuối cùng nhìn thấy Lilly khi cô còn sống là hàng xóm ở tầng dưới, Minnie Jansson, 35 tuổi, cũng hành nghề gái điếm. Jansson khai với cảnh sát rằng vài ngày trước khi bị giết, Lilly từng gõ cửa phòng cô để xin… bao cao su.

Minnie nói rằng việc Lilly xin cô bao cao su, trước khi “hành sự” với khách hàng là chuyện thường ngày ở huyện. Chính Minnie là người gọi điện báo cho cảnh sát Stockholm sau 2-3 ngày không thấy “đồng nghiệp” bước ra khỏi nhà.

Hiện trường kì quái

Bên cạnh việc bị rút hết máu, thi thể Lilly được đặt ngay ngắn trên giường ngủ, trong tình trạng khỏa thân. Quần áo của Lilly được gấp gọn gàng và đặt trên một chiếc ghế cạnh giường. Theo phân tích pháp y, Lilly thực sự đã chết ít nhất 48 tiếng trước khi thi thể cô được phát hiện. Trước khi bị sát hại, Lilly rất nhiều khả năng đã có quan hệ tình dục với tên sát nhân.

Gái mại dâm từ lâu luôn được coi là mục tiêu ưa thích của những kẻ săn mồi tình dục và những tên sát nhân hàng loạt. Do đó, cảnh sát Stockholm lập tức tập trung “khoanh vùng” những người đàn ông thường lui tới căn hộ của Lilly, ở Atlas.

Tổng cộng có 9 người đàn ông được cảnh sát triệu tập và hỏi cung. Tên của họ không bao giờ được tiết lộ, và không ai trong số này thực sự là một “nghi phạm khả thi”. Vụ án hoàn toàn rơi vào bế tắc!

Một trong những vấn đề mà các thám tử Stockholm phải đối mặt vào năm 1932 là thực tế có… “rất nhiều Lilly” ngoài kia, đặc biệt là ở Atlas. Căn hộ của Lilly ở Atlas, nằm trong một khu vực có tên Sankt Eriksplan, vốn… nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng của dịch vụ mại dâm.

Phố Atlas xưa và nay.

Các vụ tấn công và giết người quanh Sankt Eriksplan là rất phổ biến, đặc biệt là vào những năm đầu thập niên 1930. Đây là giai đoạn Thụy Điển, giống như đa số các quốc gia ở châu Âu, phải đối mặt với Đại khủng hoảng.

Do tỷ lệ thất nghiệp cao và năng suất nông nghiệp sụt giảm khủng khiếp, làn sóng người Thụy Điển từ vùng nông thôn lũ lượt kéo lên Stockholm. “Ma cà rồng phố Atlas” rất có thể là một trong số những người ngoại tỉnh tìm kiếm sự đổi đời ở Stockholm.

Vật chứng nhận được sự chú ý lớn từ cảnh sát Stockholm là bao cao su được tìm thấy ở… hậu môn Lilly. Vị trí của nó khiến các thám tử tin rằng kẻ giết người và Lilly đã quan hệ tình dục qua đường hậu môn trước, sau hoặc thậm chí trong khi hắn sử dụng một vật thể để đánh vào gáy và đầu của cô.

Một dấu hiệu cho thấy tính cách của kẻ giết người là cách hắn xử lý hiện trường trước khi rời đi. Mặc dù đã đánh vào gáy và đầu Lilly nhiều lần, nhưng kẻ giết người để lại rất ít bằng chứng về máu. Việc quần áo Lilly được gấp lại gọn gàng gợi ý tên sát nhân là một kẻ ưa sạch sẽ và sự ngăn nắp.

Kẻ sát nhân không bao giờ bị bắt

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến vụ án Ma cà rồng Atlas là: kẻ giết Lilly là một sĩ quan cảnh sát. Lý do bắt nguồn từ việc kẻ giết người quá giỏi trong việc xóa dấu vết và tối thiểu hóa các manh mối. Hoặc, cũng có khả năng kẻ sát nhân- cảnh sát cố tình tạo ra một hiện trường vụ án mạng kì quái gợi nhiều liên tưởng.

Giả thuyết cực đoan nhất cho câu đố về “Ma cà rồng phố Atlas” là ý tưởng rằng kẻ giết Lilly là… một ma cà rồng có thực. Giả thuyết này xuất phát từ hai khía cạnh của vụ án: Thứ nhất, kẻ giết người có khả năng siêu nhiên để tránh khỏi sự truy bắt của cảnh sát và thứ hai bằng chứng cho thấy hắn đã thực sự uống máu của Lilly.

Cảnh sát Stockholm trong khi đó khẳng định, chiếc muỗng nhiều khả năng dùng để hứng máu nạn nhân nhưng không có bằng chứng thuyết phục cho thấy “Ma cà rồng Atlas” đã uống máu Lilly. Đa số các điều tra viên thống nhất, kẻ thủ ác đã chuẩn bị sẵn kim tiêm, ống hút và túi chứa trước khi thực hiện hành vi giết người và hút máu nạn nhân xấu số.

Nếu theo tiêu chuẩn điều tra pháp y hiện đại, thì “Ma cà rồng phố Atlas” cũng… thường thôi. Bởi tại hiện trường vụ án mạng hắn để lại dấu nước bọt trên cổ Lilly, trên chiếc muỗng dính máu cũng có dấu vân tay của hắn, chưa kể tinh trùng ở bao cao su. Một cuộc xét nghiệm AND là đủ để lật mặt kẻ thủ ác.

Tất nhiên, “Ma ca rồng phố Atlas” là vụ án của những năm 30 thế kỉ trước, thời điểm ADN là thứ gì đó nằm ngoài sự hiểu biết của tất thảy, bao gồm cả những điều tra viên xuất sắc nhất.

Tất cả các bằng chứng thu thập được về “Ma cà rồng phố Atlas” hiện vẫn được bảo quản tại Bảo tàng Cảnh sát Thụy Điển. Bao gồm mẫu tóc, mẫu nước bọt và một bao cao su đã sử dụng của kẻ sát nhân.

Và đó là kẻ sát nhân không-bao-giờ bị bắt…

Vô Kỵ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem