Mắm cá chốt
-
Ba bữa tết, thịt, cá, bánh tét, bánh chưng… ăn hoài ứ hự. Vậy là mẹ tôi luôn có sẵn hũ mắm cá chốt cho cả nhà dùng khi ngán đồ ăn trong những ngày này.
-
Tờ mờ sáng, tại cơ sở mắm Hai Sàn ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã có khoảng 10 người tất bật với các công đoạn sơ chế. Mỗi người một việc từ cắt đầu, vệ sinh ruột cá, xẻ cá...để chế biến 500 ký cá chốt thành món mắm cá chốt trứ danh.
-
Anh Châu Tùng Sèn ở ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm mắm cá chốt thương hiệu Sáu Thưa. Sản phẩm mắm cá chốt đã được chính quyền địa phương chọn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
-
Nếu như đầu mùa lũ, người dân đầu nguồn mong chờ đặc sản trứ danh mùa nước nổi - cá linh - thì cuối mùa lũ là cá chốt. Mùa nào thức nấy, thời điểm này, hoạt động đánh bắt cá chốt ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp diễn ra nhộn nhịp hơn, từ đặt dớn, giăng lưới đến dỡ chà. Có những mẻ trúng, ngư dân khai thác được hàng trăm ký cá chốt/ngày.
-
Cũng như mọi năm, sau khi nước lũ rút, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) lại bắt đầu nhộn nhịp. Ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn hàng để cung ứng ra thị trường cho cả năm, các hộ sản xuất cũng luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.