Mắm cua
-
Món mắm cua của người Bình Định quyến rũ người sành ăn nhưng cũng có thể khiến người khác chạy dài.
-
Những cơn mưa dầm dề mấy tuần qua khiến lũ cua đồng phổng phao hẳn lên. Quanh quanh những chân ruộng xâm xấp nước, tối đến rất đông người mang xô đi bắt cua. Đi bắt cua tầm này là một cái thú hơn là một kiểu mưu sinh vì cua có nhiều, ngon thịt, người đi bắt cua vừa bắt vừa nghĩ đến lúc thưởng thức mắm cua.
-
Ở vùng quê chiêm trũng, hầu như ai cũng quen với mắm cá, mắm tôm, mắm cua, trong đó mắm cua là khá đặc biệt và rất ngon mà hầu như nhà nào cũng có một vài chum.
-
Men theo bờ mương, tôi thả hồn về một thời thơ dại. Nhớ những trưa tháng 6, nắng như đổ lửa, nước ở các chân ruộng sôi lên. Tôm cá chết nổi lềnh bềnh, dạt vào góc ruộng. Riêng cua, lại bò lên thân cây lúa hoặc giấu mình dưới gốc cỏ ven bờ trốn nắng.
-
Xã Hòa Hậu không chỉ nổi tiếng là quê hương của Chí Phèo, Bá Kiến mà còn được biết đến với món cá trắm đen kho nức tiếng gần xa.