Mận tam hoa
-
Những ngày này đến với “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai), mùa mận Tam hoa đang bắt đầu vào chính vụ, người dân và du khách thập phương được hòa mình vào cảnh mua bán tấp nập nhộn nhịp chỉ có một trong năm. Bắc Hà là thủ phủ mận Tam hoa của Lào Cai, của khu vực Tây Bắc và cả nước.
-
Đặc sản mận Tam hoa nổi tiếng của vùng “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) vào vụ chính từ cuối tháng 4 hằng năm, nhưng cứ khoảng từ cuối năm trước đến đầu năm sau, nhiều cây mận Tam hoa vẫn cho quả trái vụ.
-
Không tính mận Việt Nam, mận Mỹ hay Úc, chỉ riêng mận Trung Quốc, trong vòng chưa đầy 4 tháng dân Việt đã ăn hết khoảng trên 3.000 tấn.
-
Mận Tam Hoa là một giống mận độc đáo ở Trung Quốc. Chúng chỉ được trồng ở các vùng nông thôn tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, các tỉnh thành khác ở Trung Quốc đều không có loại mận này.
-
Tháng 4 là thời điểm người dân ở xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) bước vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa. Trái với niềm vui thu hoạch vụ mùa, người dân nơi đây đang ‘buồn nẫu ruột” vì mận vừa mất mùa, vừa mất giá, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.
-
Giải đua ngựa Bắc Hà truyền thống hàng năm sẽ được tổ chức vào ngày 3.6 – 4.6. Dịp này cũng là thời điểm thuận lợi để thưởng thức mận Tam Hoa Bắc Hà – đặc sản của vùng cao đang vào mùa chín rộ, phục vụ cho đúng dịp Tết Đoan Ngọ năm nay.
-
Sau nhiều năm rớt giá, năm nay, mận tam hoa ở Mường Lống (Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đang được nhiều thương lái tìm mua mận non theo kiểu tận thu với giá khá cao và bất thường.
-
Cuối tháng 5, đầu tháng 6, ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) mùa mận tam hoa bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ. Phiên chợ cuối tuần, nườm nượp người chở mận ra để đổ cho thương lái, xe ô tô xếp hàng để đóng thùng chở về phố...
-
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập gần 2.000 tấn mận, đào Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Song, trên thị trường, mận, đào Tàu lại được tiểu thương gắn mác đặc sản Việt để lừa người mua.