Măng vầu
-
Đổ hai tải nặng toàn những cây măng to, mập xuống sân điểm thu mua, chị Hoàng Thị Duyên (Bắc Kạn) nhanh chóng xếp lên cân. Thành quả thu được trong một buổi sáng lên rừng của chị Duyên là hơn 300 nghìn đồng tiền bán măng. Chị cười, không làm gì lãi bằng đi thu măng mùa này.
-
Thời điểm Rằm tháng Giêng đi qua chợ Tam Cờ, chợ huyện và các chợ phiên của xã đâu đâu cũng thấy người ta bày bán từng đống măng vầu đắng mới đào, đang còn dính đất. Khi bắt đầu thu hoạch măng vầu khoảng thời gian trong Tết, những củ măng vầu đều cho vị hơi ngòn ngọt, người ta thường gọi là măng vầu ngọt.
-
Những năm gần đây, nhờ trồng vầu lấy măng bán ra thị trường, cuộc sống của người dân bản Đu Lau (xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) khấm khá hẳn lên. Không ít hộ dân trong bản có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng măng vầu.
-
Măng đắng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như măng vầu, măng lành hanh. Món ăn của núi rừng này ngon và lạ nhất là ở chính cái vị đăng đắng, ngọt ngọt như lắng đọng cái hoang dã, thâm sâu của núi rừng.