Chủ đề nóng

Mất thể diện

Thứ năm, ngày 21/04/2011 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poors đề cập tới khả năng phải hạ hạng tín nhiệm của Mỹ là chuyện động trời, cho dù tác động thực tế không phải nhiều. Thị trường tài chính đã nghĩ như thế từ lâu và đã diễn biến theo chiều hướng tác động của việc đó.
Bình luận 0

Kinh tế Mỹ khủng hoảng và trì trệ như thế, thâm hụt ngân sách lớn như vậy và mức vay nợ công khổng lồ đến mức độ đó, chính sách kinh tế của Tổng thống Barack Obama cũng như cuộc giằng co quyền lực giữa Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã thừa đủ để thiên hạ nhận thấy rằng mức độ tín nhiệm và đáng tin cậy của Mỹ về tài chính và tín dụng không thể trụ ở mức độ cao nhất (AAA) như suốt từ nhiều thập kỷ nay.

Sự tuyên bố ý định của Standard & Poors thật ra là việc không làm không được nữa nếu công ty xếp hạng tín nhiệm này muốn bảo toàn uy tín. Mỹ trong thảm trạng như thế mà không thể hiện quan điểm đánh giá trong khi thẳng tay, thậm chí còn có phần quá tay, với không ít quốc gia khác như Hy Lạp, Ireland hay Bồ Đào Nha, thì các hãng xếp hạng tín nhiệm sẽ không còn được coi là công bằng và khách quan, công tâm và độc lập về chính trị.

Thế mạnh của Mỹ là tầm cỡ của nền kinh tế lớn nhất thế giới và vị thế nổi bật của đồng USD trong hệ thống tài chính và tiền tệ thế giới. Mỹ có thể in tiền tiêu ở các nơi khác trên thế giới vì đồng tiền của Mỹ được công nhận và chấp nhận làm phương tiện thanh toán nói chung.

Ý định nói trên của Standard & Poors không làm tổn hại đáng kể cho Mỹ ở thời điểm hiện tại, nhưng cũng đã làm Mỹ mất thể diện, cũng có tác động cảnh báo Mỹ và có khả năng gây khó khăn thêm cho Mỹ về tài chính, tiền tệ và kinh tế đối ngoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem