Chủ đề nóng

Mexico điều xe tăng, xe bọc thép canh giữ “Chuột chũi”

Phương Đăng (theo Sky News) Thứ năm, ngày 14/01/2016 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo sợ trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman được biết đến với biệt danh “Chuột chũi” hay “Gã lùn” có thể vượt ngục lần thứ 3, giới chức trách Mexico đã điều xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép ngày đêm canh giữ bên ngoài nhà tù Altiplano.
Bình luận 0

Giới chức Mexico cho biết, họ đã tăng cường an ninh bên trong lẫn bên ngoài nhà tù Altiplano, nơi đang giam giữ trùm ma túy Guzman, bị bắt lại hôm 8.1 sau khi đào hầm trốn khỏi phòng giam hồi tháng 7 năm ngoái.

Bỏ nhiều công sức mới bắt lại được Guzman, song lo sợ không đủ khả năng cùm chân “Chuột chũi”, giới chức Mexico đã chấp nhận “nhường” Guzman cho Mỹ, nơi tên tội phạm khét tiếng này bị truy nã về hàng loạt tội danh gồm buôn lậu ma túy.  

Tuy nhiên, quá trình hoàn tất thủ tục dẫn độ “Chuột chũi” sang Mỹ sẽ mất nhiều tháng, thậm chí một vài năm, do đó, trong thời gian này, giới chức trách Mexico phải căng mình để canh giữ Guzman.

Trùm ma túy Mexico Guzman bị bắt lại hôm 8.1.

Tên này hiện bị giam biệt lập tại nhà tù Altiplano, cách thành phố Mexico một giờ lái xe và có lính vũ trang canh gác ngay bên ngoài phòng giam 24/24.

Ông Eduardo Sanchez, phát ngôn viên chính phủ Mexico cho biết các biện pháp an ninh tại nhà tù đã được siết chặt tối đa như hạn chế số tù nhân, tăng máy quay giám sát gấp 4 lần, trang bị thêm các máy quay cảm biến điện tử và gia cố sàn bằng mạng lưới thép nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực đào hầm nào. "Chuột chũi" thậm chí bị giam giữ không cố định trong một phòng giam.

“Guzman được chuyển ngẫu nhiên từ phòng giam này sang phòng giam khác. Kể từ khi bị bắt giữ, Guzman đã ở 8 phòng giam khác nhau”, ông Sanchez cho biết.

Ông Juan Pablo Badillo, một trong những luật sư của Guzman xác nhận, thân chủ của ông ta bị giam trong nhiều phòng khác nhau và rất lạnh.

"Ông ấy hoàn toàn bị cô lập”,  luật sư này cho hay.

Trong khi đó, xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ canh giữ bên ngoài nhà tù. Đặc biệt, các lực lượng an ninh Mexico còn lập các trạm kiểm soát chốt chặt các con đường dẫn đến nhà tù.

Tuy nhiên, Sky News dẫn nguồn tin thuộc Bộ nội vụ Mexico cho rằng, mọi biện pháp an ninh có thể không đủ để cùm chân Chuột chũi vì tên này có thể mua chuộc tất cả nhân viên nhà tù.

Trước đó hồi tháng 7 năm ngoái, Guzman tẩu thoát khỏi nhà tù bằng xe máy thông qua một đường hầm được đào bên dưới phòng giam.

Máy quay an ninh đã ghi lại được cảnh, nhiều quan chức nhà tù "nhắm mắt làm ngơ" để cho Guzman vượt ngục. Một cựu giám đốc và khoảng hai 20 nhân viên nhà tù đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ vượt ngục của "Chuột chũi".

Trước đó, năm 2001, Guzman cũng đã mua chuộc toàn bộ lính gác tại một nhà tù gần Guadalajara để vượt ngục sau khi bị bắt giữ năm 1993.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem