Chủ đề nóng

Miệt mài "đưa" BHYT, BHXH đến với người dân

Diệu Linh - BT Thứ bảy, ngày 26/11/2022 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã 60 tuổi nhưng hàng ngày nhân viên thu Nguyễn Thị Pha (xã Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội) vẫn miệt mài đạp xe đến từng ngõ xóm để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH.
Bình luận 0

Không quản nắng mưa, đêm ngày đi tuyên truyền BHYT, BHXH

Với mong muốn có thêm nhiều người dân được "che chở" bởi chiếc ô an sinh xã hội BHXH, BHYT, nhân viên thu Nguyễn Thị Pha đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hàng ngày vẫn miệt mài với công tác phát triển BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. 

Không chỉ là người tuyên truyền chính sách mà cô Pha còn trở thành người bạn, người trợ giúp mọi người khi có ai cần cô tư vấn, giải quyết các khó khăn giấy tờ về BHYT, BHXH. 

Nếu có người tham gia BHYT đi chữa bệnh, cấp cứu, không quản ngày đêm, nắng mưa, cô vẫn đến tận nhà hỏi thăm, hỗ trợ những thủ tục cần thiết trong việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Miệt mài "đưa" BHYT, BHXH đến với người dân - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Pha (đứng) đang tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Ảnh BT

Cô Pha chia sẻ, trước đây cô là phát thanh viên của Đài truyền thanh xã nên cô có nhiều "kinh nghiệm nói". Hơn nữa, cô cũng chủ động viết các tin truyền về BHYT, BHXH và tự đọc trên loa phát thanh của xã để người dân hiểu về lợi ích của chính sách. 

"Mưa dầm thấm lâu", đến khi cô đến "từng ngõ, gõ từng nhà" để tư vấn thêm thì mọi người đều nhanh chóng hiểu về chính sách mà mình được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT. 

Là một người gắn bó với công tác xã hội nhiều năm, cô thông thuộc trong lòng bàn tay từng ngôi nhà, từng con ngõ, quan hệ họ hàng của từng hộ gia đình. 

Người dân trong xã vốn đã quen thuộc với giọng đọc truyền cảm của người phát thanh viên tận tụy, sáng sớm, tối muộn đọc thông báo trên loa phát thanh, giờ đây lại tư vấn về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - 2 chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, nên càng tin tưởng. 

Nhờ vào uy tín sẵn có, cùng với kỹ năng thuyết phục, chăm sóc khách hàng đã giúp cô Pha tạo dựng được niềm tin với bà con. Có nhiều bà con sau khi tham gia BHXH tự nguyện, đã giới thiệu cho người thân, bạn bè, thợ làm trong gia đình cùng tham gia.

Muốn tuyên truyền tốt phải thực sự yêu BHXH, BHYT

Cô Pha tâm niệm, nhân viên tư vấn BHXH cũng giống như một nhân viên bán hàng, muốn thuyết phục người khác mua sản phẩm của mình thì bản thân phải hiểu rõ, phải yêu thích, tin tưởng vào chất lượng của chính sản phẩm mà mình bán thì mới có thể truyền được niềm tin đó cho khách hàng. 

Người dân có tin tưởng, có yêu thích mới nhiệt tình tham gia. 

Chính vì vậy, trong quá trình làm việc, cô thường xuyên tìm hiểu, cập nhật những chính sách về BHXH, BHYT và kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả. 

Cô tâm sự: “Chỉ cần 5 phút nói chuyện ban đầu, tôi có thể “định vị” được khách hàng có nhu cầu hay không để dành thời gian thuyết phục. Nếu khách hàng cùng “sóng” với mình, tôi sẽ dành buổi tối đến tận nhà tư vấn, phân tích kỹ hơn về những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện”. 

Cô Pha cho biết, vài năm trước, người dân còn chưa nhận thức rõ lợi ích của BHXH tự nguyện nên tư vấn rất khó. Những năm gần đây, với sự truyền thông mạnh mẽ về BHXH tự nguyện trên các phương tiện truyền thông, người dân đã hiểu rõ hơn về những ưu việt của chính sách. 

Đặc biệt năm nay TP. Hà Nội hỗ trợ thêm tiền đóng cho người dân đóng BHXH tự nguyện, nên việc tư vấn cũng thuận lợi hơn. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và của TP. Hà Nội, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 60% mức đóng, số tiền thực đóng giảm còn 132.000 đồng/người/tháng. Người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 50% mức đóng, số tiền thực đóng giảm còn 165.000 đồng/người/tháng. 

Các trường hợp khác được giảm 20% mức đóng, số tiền thực đóng giảm còn 264.000 đồng/người/tháng. 

“Tôi tin tưởng rằng với mức đóng 132.000 đồng/tháng thì người nghèo có thể thu xếp tài chính tham gia BHXH tự nguyện”- cô Pha khẳng định.  

Tính đến thời điểm này, cô đã vận động được 1.501 người tham gia BHYT hộ gia đình, 79 người tham gia BHXH tự nguyện, riêng trong năm 2022 có 30 người tham gia mới.  Mục tiêu đến hết năm cô vận động được thêm được 5 người tham gia BHXH tự nguyện. Khách hàng của cô là những người từ 40-50 tuổi. 

“Những người trẻ họ chưa quan tâm, bởi họ chưa hiểu được tầm quan trọng của tiền lương hưu hàng tháng, nhưng đối với tôi, đến tuổi này mới thấy đồng lương hưu rất quý giá”- cô Pha tâm sự. 

Dự định sắp tới của cô Pha là sẽ lập 1 nhóm zalo dành cho những khách hàng của cô đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để cô tuyên truyền, cập nhật thường xuyên chính sách lên nhóm, để người dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia. 

Cô cũng dự định sẽ viết bài, chụp ảnh về những khách hàng đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những lợi ích của họ khi tham gia. Với chân dung người thật, việc thật như vậy, cô tin tưởng sẽ lan tỏa về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT nhanh hơn, rộng hơn.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem