Mô hình trồng măng tây xanh
-
Người trồng rau lạ ví như "rau hoàng đế" là lão nông Lò Văn Du, ở bản Nà Khá, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Nhờ xây dựng thành công mô hình trồng măng tây xanh hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là rau “hoàng đế”, ông Du thu tiền đều tay mỗi ngày.
-
Từ những vùng đất cằn cỗi khó sản xuất, qua bàn tay của bà Châu Thị Xéo (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã biến thành vùng đất trù phú, xanh tươi. Đặc biệt là nhờ trồng cây được mệnh danh "rau vua", tức cây măng tây, bà Xéo đã thu về tiền triệu mỗi ngày.
-
Mặc dù sản phẩm măng tây trắng, măng tây xanh của huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được sản xuất theo công nghệ cao (CNC) của Hà Lan, đảm bảo quy trình VietGAP nhưng người trồng vẫn chưa hết lo lắng bởi đầu ra cho sản phẩm mới này còn bấp bênh, khó lường.
-
Không giống như các nhà vườn khác, trang trại Đức Lập ở thôn Hương Vân, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) quyết định chuyển hướng trồng măng tây xanh theo quy trình VietGAP. Tuy năng suất thấp hơn so với cách trồng thông thường nhưng bù lại giá thường cao hơn từ 20.000 - 30.000 đồng. Mỗi năm trừ chi phí lãi gần 400 triệu.
-
Tăng năng suất, tạo độ phì nhiêu cho đất, cây trồng phát triển khỏe - đó là hiệu quả thấy rõ khi ứng dụng thử nghiệm “thần dược” chế phẩm sinh học Biowish vào trồng cây măng tây xanh.