Chủ đề nóng

Mở rộng nhiều đối tượng đặc xá tha tù

Thứ tư, ngày 16/06/2010 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Bộ Công an cho biết, năm nay có 2,5 - 3 vạn người được đặc xá tha tù trước thời hạn, nhân dịp Quốc khánh. Đối tượng đề nghị đặc xá cũng mở rộng hơn so với trước.
Bình luận 0
 
Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân năm 2009.

Hoãn chấp hành hình phạt cũng được xét

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, đối tượng được đặc xá năm 2010 bao gồm: Những người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn - đang chấp hành hình phạt tù trong các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý. Thời gian chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 25-8-2010, thay vì ngày 31-8 như trước đây.

Đặc biệt, năm nay, ngoài những người đang chấp hành hình phạt tù trong các trại giam, đối tượng xét đặc xá còn mở rộng đối với những người đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù (2.524 người).

Với những phạm nhân phạm các tội về ma túy, trước đây quy định thời gian chấp hành hình phạt còn lại từ 1 năm trở xuống (tất cả các mức án) mới được đề nghị đặc xá, nhưng nay quy định thành 3 mức tương ứng với 3 khung hình phạt khác nhau. Theo đó, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại cao nhất từ 3 năm trở xuống, sẽ được đề nghị xem xét.

Theo quy định, các phạm nhân đã có hành động giúp trại giam, cơ quan tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm; cứu được tính mạng của nhân dân hoặc tài sản lớn của nhà nước, tập thể, công dân… trong thiên tai, hỏa hoạn… sẽ được xem xét đề nghị đặc xá.

Bên cạnh việc mở rộng đối tượng xét, Hội đồng tư vấn đặc xá cũng quy định các đối tượng sau không được đề nghị đặc xá dịp này: Những người đồng thời phạm 2 tội (giết người và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em…); phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia; có từ 2 tiền án trở lên…

Rút khỏi danh sách những trường hợp nghi vấn

Trao đổi với NTNN, Trung tá Đỗ Mạnh Hùng - Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, cho biết: Bộ Công an là cơ quan thường trực của Hội đồng tư vấn đặc xá, đồng thời là đầu mối tiếp nhận, xử lý những khiếu nại, liên quan đến công tác này.

“Cụ thể, những người đã được Hội đồng tư vấn đặc xá đề nghị đặc xá mà có đơn khiếu nại, tố cáo hoặc có dấu hiệu nghi vấn không đủ điều kiện, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật…, thì Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá báo cáo Văn phòng Chủ tịch nước đưa ra khỏi danh sách đề nghị đặc xá” - ông Hùng nói.

Dự kiến, dịp này có 2,5 - 3 vạn người được đặc xá. Hoạt động này thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội và góp phần thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm đạt kết quả.

Trung tá Phạm Mạnh Hùng

Đối với những trường hợp tương tự đã nêu, nếu đã có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhưng chưa công bố thì Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá quyết định dừng ngay việc thi hành, kiểm tra làm rõ; đồng thời báo cáo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá và Chủ tịch nước. Ngược lại, cá nhân, đơn vị nào để lọt, sót không lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho những người thuộc diện được xét, thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo nguồn tin từ Bộ Công an, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về hòa nhập cộng đồng của người được đặc xá nhằm giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá ổn định cuộc sống, tránh tái phạm sau khi được tha tù. Dự kiến, dự thảo nghị định sẽ trình Chính phủ ban hành trước khi tổ chức đặc xá năm 2010.

Theo kế hoạch, từ ngày 28-6 đến ngày 20-7-2010, các tổ thẩm định liên ngành sẽ trực tiếp đến các địa phương, đơn vị kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Từ ngày 10-8 đến 15-8-2010, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ họp, xét duyệt danh sách. Từ ngày 16-8 đến 20-8-2010, Thường trực Hội đồng tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá, trình Chủ tịch nước quyết định. Thời gian đặc xá tha tù diễn ra vào ngày 28-8-2010.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem