Chủ đề nóng

Mổ xẻ phiên bản xe tăng T-72B3 hiện đại nhất hành tinh

Thứ bảy, ngày 19/08/2017 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 5 năm nay, biến thể mới nhất của xe tăng T-72 đã được thử lửa tại Tank Biathlon cuộc đua tăng lớn nhất thế giới.
Bình luận 0

Với màn trình diễn tuyệt vời của mình tại Tank Biathlon 2017, xe tăng T-72B3 vẫn thể hiện mình là mẫu xe tăng tốt nhất tại cuộc thi này thậm chí giờ đây nó còn có cả một biến thể nâng cấp mới T-72B3M (2017), và là điểm sáng của Tank Biathlon năm nay thậm chí lu mờ cả những cái tên mới như Type 96B của Trung Quốc hay T-90S Bhishma Ấn Độ. Nguồn ảnh: Defence.Ru.

Thành tích thi đấu của đội tuyển Nga với biến thể T-72B3 cải tiến tại Tank Biathlon vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng cho tới thời điểm hiện tại, khi họ đang đẩy giới hạn hoạt động của T-72B3 đến hết công suất nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của biến thể xe tăng sẽ là xương sống của Quân đội Nga trong tương lai gần. Nguồn ảnh: patriotp.ru.

Tính tới thời điểm hiện tại T-72B3M là biến thể T-72 hiện đại nhất từng được chế tạo trên thế giới, sức mạnh của nó còn được so sánh với T-90S và có phần lấn lướt cả T-90A đời đầu. Với Uralvagonzavod (UVZ), T-72B3M là giới hạn cuối cùng dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-72 khi vòng đời của chúng đã ngót ngét gần 50 năm. Nguồn ảnh:

Hình ảnh đầu tiên về T-72B3M xuất hiện tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít tại Moscow vào tháng 5 năm nay, ngay lập tức nó dành được sự chú ý đặc biệt từ các chuyên gia phân tích quân sự. Với sự thay đổi khá lớn trong thiết kế T-72B3M ngày càng trở nên chắc chắn hơn hay cả khi nó không được trang bị bất kỳ hệ thống phòng vệ chủ động nào. Nguồn ảnh: ridus.ru.

Theo đó xe tăng T-72B3M, là giải pháp hoàn hảo mà UVZ cung cấp cho Quân đội Nga nhằm hiện đại hóa lực lượng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại thay vì tiếp tục đốt tiền cho các dự án xe tăng mới. Nhìn chung T-72B3M không hoàn toàn diện nhưng nó vẫn hữu dụng trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Sputnik.

Thiết kế cơ bản của T-72B3M vẫn tương tự như trên T-72B3 nhưng chú trọng hơn vào hệ thống giáp phòng vệ trên xe và hệ thống động cơ cải tiến nhằm tăng khả năng cơ động khi trọng lượng xe tăng đáng kể với hệ thống giáp mới. Cùng với đó là một số thay đổi trong trang thiết bị điện tử. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Như đã nói ở trên trọng tâm ở gói nâng cấp T-72B3M là hệ thống giáp, theo đó nó được trang bị thêm các lớp giáp bảo vệ mới ở các vị trí trọng yếu như xung quanh tháp pháo, với việc bổ sung hai bên thêm 5 block giáp phản ứng nổ Relikt thế hệ mới. Loại ERA này được cho là hiệu quả gấp đôi Kontakt-5, có khả năng chống được đạn xuyên giáp 2 đầu nổ và giảm độ xuyên của đạn APFSDS 120mm chuẩn NATO xuống chỉ còn 50%. Ngoài ra còn có giáp lồng ở phía sau đuôi tháp pháo. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Trong khi đó tấm giáp váy bằng cao su cứng ở hai bên thân trên T-72B3 trước đây cũng được thay thế bằng lớp giáp bảo vệ đa lớp nhằm tăng khả năng bảo vệ hai bên thân xe, còn phần đuôi xe nơi chứa động cơ cũng được bọc thêm lớp giáp lồng. Với hệ thống giáp mới trên có thể nói hệ thống phòng vệ thụ động trên T-72B3M đã tới giới hạn cuối cùng của mình. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Hệ thống động cơ diesel trên T-72B3M nhiều khả năng vẫn là V-92S2F có công suất 1.130 mã lực cho phép xe di chuyển với vận tốc trung bình lên đến 60km/h với tầm hoạt động khoảng 460km. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Hệ thống vũ khí chính trên T-72B3M vẫn được giữ nguyên như người tiền nhiệm của mình với pháo nóng trơn 125mm 2A46M-5 có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường qua nòng pháo chính, cùng với đó là súng máy đồng trục 7.62mm PKT và súng phòng không 12.7mm NSVT. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Hệ thống điện tử T-72B3M được cải tiến hệ thống kiểm soát hỏa lực, hệ thống quan sát toàn cảnh ngày đêm, máy tính đường đạn mới và hệ thống quan sát quang ảnh nhiệt và hệ thống liên lạc điện tử vô tuyến mới. Kíp chiến đấu của T-72B3M vẫn là 3 người với một chỉ huy, pháo thủ và lái xe. Nguồn ảnh: vesti.ru.

Việc Quân đội Nga chỉ cho T-72B3M xuất hiện tại lễ duyệt binh vào tháng 5 mà không có T-90 một phần nào đó đã nói lên điều mà họ muốn làm với biến thể T-72 này. Và không hề quá lời nếu nói rằng T-72B3M sẽ là lực lượng nòng cốt trong các đơn vị bộ binh cơ giới Nga trong tương lai gần. Trong khi UVZ hoàn thiện mẫu xe tăng chiến đấu tương lai T-14 Armata và các biến thể của nó. Nguồn ảnh: Dawn.

Trà Khánh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem