Nguyễn Tố
Thứ năm, ngày 11/11/2021 16:27 PM (GMT+7)
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ameii Việt Nam khi nói về việc kiểm soát quy trình sản xuất các sản phẩm trước khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính tại Tọa đàm trực tuyến "Nhìn lại công tác chỉ đạo, điều hành vượt khó của ngành nông nghiệp giữa đại dịch Covid-19".
Buồi tọa đàm do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức ngày 11/11.
Kiểm soát quy trình là yếu tố sống còn
Chia sẻ một số kinh nghiệm xuất khẩu nông sản trong điều kiện Covid vẫn diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Khắc Tiến nhấn mạnh:
Dưới góc độ DN xuất khẩu, chúng tôi thấy có nhiều câu chuyện mà chắn chắn DN XK nào cũng từng gặp phải, trong đó đặc biệt là việc kiểm soát quá trình sản xuất, đảm bảo ATVSTP, đáp ứng đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật của các thị trường.
Tôi xin kể câu chuyện như thế này: gần đây có doanh nghiệp xuất khẩu mía sang châu Âu, nhưng họ sơ chế rất thủ công là dùng nạo cạo vỏ mía bên ngoài trước khi xuất khẩu, họ có đề nghị chúng tôi gia công giúp họ nhưng do các đơn hàng của chúng tôi đều full nên chúng tôi từ chối.
Nhìn từ câu chuyện trên, tôi cho rằng các DN cần nghiêm túc hơn trong việc kiểm soát quy trình sản xuất của mình. Kiểm soát từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, đến kiểm nghiệm sản phẩm. Tại Ameii, tất cả các sản phẩm của chúng tôi trước khi xuất khẩu đểu test (kiểm tra) 5 lần. Không chỉ các sản phẩm xuất khẩu của mình mà ngay khi gia công cho các đơn vị khác thì chúng tôi cũng đều hết sức cẩn trọng, nếu có bất cứ thông tin bất lợi nào trong vấn đề kiểm soát thì chúng tôi sẽ dừng việc xuất hàng để kiểm tra kỹ lại lần cuối.
Nhiều DN hiện chỉ chú trọng việc kiểm soát các sản phẩm của mình mà quên mất rằng nếu chỉ cần của mình tốt và sạch là chưa đủ, bởi chỉ cần một DN yếu kém thì cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng theo.
Tôi xin kể một câu chuyện khác, đó là việc xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Nhật Bản, cũng chỉ vì không nắm chắc yêu cầu kỹ thuật của nước bạn trong đó có yêu cầu về việc không xuất hiện rệp hay ấu trùng rệp trên vỏ của quả sầu riêng, họ đã phải trả việc khử trùng với giá 8 triệu VNĐ cho mỗi một con rệp.
Không có thị trường khó tính, chỉ có bản thân DN dễ dãi
Câu chuyện của DN bạn cũng chính là bài học lớn cho chúng tôi, từ đó chúng tôi luôn hết sức cẩn trọng trong việc kiểm soát quy trình sản phẩm trước khi xuất khẩu. Chúng tôi quan điểm: không có thị trường khó tính, chỉ có bản thân mình đang dễ dàng. Chúng tôi tự dựng lên những hàng rào kỹ thuật của DN, phải làm khó mình thì mới đáp ứng được nhu cầu của đối tác.
Khi đã khó với chính mình thì sẽ tạo nên uy tín với khách, năm ngoái có khách hàng đặt 10 công cà rốt của chúng tôi, sang năm nay họ đặt ngay 50 công từ đầu mùa với lý do rất cụ thể: các anh kiểm soát tốt quá trình sản xuất nên chúng tôi tin tưởng đặt số lượng lớn hơn.
Để làm tự làm khó mình, chúng tôi cũng tham khảo rất nhiều từ các đơn vị, cơ quan ban ngành về quản lý, ban hành các tiêu chí kỹ thuật để nắm rõ quy định của từng thị trường. Ví dụ xuất sầu riêng sang Nhật chúng tôi đáp ứng đầy đủ, nhưng khi xuất sang Hàn Quốc thì có thêm một vài tiêu chuẩn khác nữa, chẳng hạn yêu cầu về E.Coli; thế là chúng tôi lại phải test lại toàn bộ lô hàng và đáp ứng đúng yêu cầu của khách.
Ngoài ra, Ameii còn học hỏi từ các chuyên gia mà chúng tôi thuê về để kiểm định các sản phẩm. Thông qua họ, chúng tôi đã nắm rõ, hiểu kỹ từng thị trường; biết rõ họ cần gì; từ đó có kế hoạch cụ thể khi xuất khẩu sản phẩm sang nước bạn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.