Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Món ăn lạ chỉ nghe tên thôi đã thấy tò mò, thơm ngon, dai giòn
Món ăn lạ chỉ nghe tên thôi đã tò mò, khi thưởng thức cực thơm ngon, béo ngậy, dai giòn
Kiều Anh (tổng hợp)
Chủ nhật, ngày 27/10/2024 10:21 AM (GMT+7)
Vũng Tàu được biết đến là thiên đường ẩm thực địa phương giá rẻ, nơi thực khách được thoả lòng với hải sản tươi sống, bánh khọt vàng ươm, bánh bông lan mềm ngọt, bánh canh bắt vị cùng ti tỉ đặc sản Vũng Tàu thơm ngon khác.
Dành trọn một ngày "ăn, ăn nữa, ăn mãi" các món ngon Vũng Tàu, du khách chẳng những chiều chuộng chiếc bụng đói thường xuyên "ca cẩm" mà còn có cơ hội khám phá cung đường mới, nhìn ngắm cuộc sống an yên trong các hẻm vắng.
Có dịp đến với du lịch Vũng Tàu thì cơm niêu hoa sữa chính là hương vị mà du khách chẳng thể nào bỏ lỡ. Bí quyết chính là nằm ở loại gạo hoa sữa đặc trưng Vũng Tàu. Gạo có màu trắng ngà, hạt dài và thon, được trồng ở Vũng Tàu từ lâu đời và cũng được coi là một trong những đặc sản của vùng này. So với các loại gạo khác thì gạo hoa sữa có mùi thơm hơn, vị ngọt thanh, nấu lên sẽ rất dẻo.
Cách nấu cơm niêu hoa sữa sẽ cầu kỳ hơn nhiều so với thông thường. Đầu tiên, gạo sẽ được mang đi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi để ráo. Sau đó quét một lớp dầu ăn lên niêu đất, rồi cho gạo và nước vào, đặt lên bếp nấu. Quá trình nấu cơm niêu hoa sữa Vũng Tàu cần chú ý khi cơm sôi thì để lửa liu riu, như vậy sẽ có một lớp cơm cháy giòn rụm dưới đáy nồi. Khi khách ăn có thể dễ dàng cạo lớp cháy này lên hoặc úp ngược vào đĩa để có một phần cơm tròn xoe đẹp mắt.
Đến Vũng Tàu, khi ghé các nhà hàng phục vụ cơm niêu hoa sữa thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn món ăn kèm.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Mặn mà giọt nước mắm thấm đẫm sự vất vả của người nông dân
Nước mắm Vũng Tàu cũng là một đặc sản tại Vũng Tàu nhưng lại không quá nổi tiếng, với hương vị mặn mà đặc trưng cùng với mùi thơm hấp dẫn chắc chắn cũng sẽ khiến bạn yêu thích.
Nước mắm Vũng Tàu được làm từ các nguyên liệu đảm bảo chuẩn tươi ngon, cá thì chủ yếu là cá cơm, bởi vì chúng có chất thịt ngọt, ít xương còn muối thì phải chọn loại muối được khai thác tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi vì đây là loại muối có độ tinh khiết khá cao, dễ tan, sạch, ít chứa cặn bẩn, lại còn ít đắng, hạt to, khô, chắc, mặn mà.
Cá sau khi đã được sơ chế sạch thì sẽ lần lượt cho vào thùng gỗ, nên ưu tiên chọn những loại gỗ có thể chịu được độ mặn của mắm khi ướp ròng rã suốt một năm như gỗ dầu. Sau ít nhất một năm, cá cơm mới đủ độ chín, thấm muối và bắt đầu phân hủy để cho ra những giọt nước mắm mắm nhỉ đầu tiên. Qua nhiều bộ lọc được để trong thùng thì những giọt đầu tiên bắt đầu chảy ra, cực thơm nhưng lại khá mặn.
Nước mắm Vũng Tàu mặn mà trong từng giọt, không chỉ thấm đẫm hương vị của cá cơm và muối mà nó còn là kết tinh của những khó khăn, vất vả của người dân nơi đây khi sản xuất ra những chai nước mắm mặn mòi, hấp dẫn để bạn có thể mua về làm quà.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Lẩu cá đuối trở thành tinh hoa ẩm thực khiến bao người mê mẩn
Cá đuối có đặc điểm dễ dàng nhận biết là phần thân dẹp, có hình quạt, nổi bật với đuôi dài, đầu nhỏ. Đây là một loại cá không có xương, với những con có kích thước lớn thì phần sụn này sẽ lớn, khi ăn giòn giòn, đàn hồi vô cùng độc đáo, nhất là khi nấu với lẩu thì phần sụn này sẽ mềm và thấm vị.
Mỗi nồi lẩu cá đuối thường sẽ gồm 1 con cá đuối, được cắt khúc nhỏ. Sau đó, khử mùi tanh, rửa thật sạch rồi tẩm ướp gia vị. Sau đó, trình bày ra đĩa, đợi khi nào có người gọi thì sẽ phục vụ. Nồi nước dùng sẽ được kết hợp với măng chua cùng rau muống tươi ngon, hấp dẫn và ngọt nước. Nước dùng ngọt thanh, kết hợp tinh hoa của nhiều nguyên liệu, được nêm nếm mặn mà, hơi chua chua, the the cay nồng khiến ai ăn cũng mê. Món lẩu sẽ được dọn kèm với một ít rau và nước mắm ớt.
Cá đuối phải tươi ngon thì món lẩu mới hoàn hảo được. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị mềm béo, đậm đà trong từng miếng thịt, điểm nhấn của cá đuối chính là phần da hơi dai dai, có vị đặc trưng của cá đuối, khi chấm cùng nước lẩu thì vô cùng đậm đà, nếu đã từng thưởng thức chắc chắn các "tín đồ ẩm thực" sẽ thích mê cho xem.
Nếu là một tính đồ mê ăn uống thì chắc chắn món hàu sẽ khiến du khách thích mê ngay. Hàu có nhiều cách chế biến, từ đơn giản đến phức tạp, có thể nướng, hấp, luộc hoặc xào, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau mang đến nhiều hương vị mới lạ.
Tuy nhiên món hàu đút lò Vũng Tàu chính là một gợi ý tuyệt vời cho món hàu, với cách chế biến đơn giản, điểm nhấn quyết định đến vị ngon của món ăn này chính là những chú hàu béo ngậy, mềm mềm, hơi dai lại ngọt thanh. Mỗi khi cắn vị hàu hòa quyện cùng các gia vị khiến thực khách cảm thấy cả khoang miệng như được lấp đầy, thức tỉnh mọi giác quan và cảm nhận được trọn vẹn món ăn.
Hiện nay, khi đến Vũng Tàu, các "tín đồ ẩm thực" sẽ thấy có rất nhiều phiên bản hàu đút lò, từ phô mai, muối tiêu, mỡ hành, tái chanh, sa tế đến nướng mọi, mỗi món đều có một vị ngon khác nhau nên nếu được hãy thưởng thức hết để cảm nhận trọn vẹn hương vị của hàu Vũng Tàu. Để cảm nhận món hàu đút lò Vũng Tàu đậm đà hơn, thực khách có thể chấm thêm với mù tạt, muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Gỏi cá mai là một trong những món ăn dân dã mang hương vị tươi mới của vùng biển cả thân thương
Cá mai hầu như được đánh bắt quanh năm nhưng thời gian đỉnh điểm nhất là vào những ngày cuối năm. Nhờ vào đặc điểm không có mùi tanh và dễ chế biến, cá mai đã trở thành cái tên không thể thiếu khi nhắc tới danh sách các loại cá để chế biển một món gỏi ngon. Mặc dù món gỏi cá mai đã trở thành là đặc sản Vũng Tàu nhưng giá cả vẫn rất hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng. Với mỗi phần gỏi cá mai, giá trung bình dao động chỉ từ 150.000 VND - 250.000 VND/phần.
Trước khi chế biến, các đầu bếp phải tỉ mỉ lựa chọn cá sao cho chuẩn có như vậy món gỏi mới đảm bảo được vị ngon. Thông thường, người ta sẽ tận dụng những con cá tươi vừa được đánh bắt về để đem đi đánh vảy, rửa sạch với nước và rút xương. Thính ở đây làm từ gạo ngon đã được rang vàng và đem đi giã nhuyễn. Món gỏi cá mai Vũng Tàu sẽ mất hẳn một phần hương vị đặc biệt nếu như không có thính này. Nước chấm dùng để ăn gỏi khá đa dạng nhưng cho tới thời điểm hiện tại chưa có nước chấm nào có thể "vượt mặt" nước chấm đậu phộng.
Gỏi cá mai Vũng Tàu đã được trưng bày thật hấp dẫn trước mắt nhưng trước hết, thực khách cần có một ít rau sống, khế chua, rau thơm và thêm một ít chuối chát để hương vị món ăn thêm đa dạng, đậm đà. Một thứ khác quan trọng không thể thiếu đó là bánh tráng được làm ướt để du khách có thể tha hồ cuốn những miếng cá, chút rau hay chút khế chua bên trong rồi chấm nước chấm và việc cuối cùng chỉ cần thưởng thức ngay.
Ngay khi cắn miếng đầu tiên, thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt của cá tươi, vị béo của đậu phộng, mùi thơm của thính gạo, vị chát của chuối xanh, thêm chút vị chua của khế và mùi thơm của các loại rau hòa quyện vào nhau.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Cá thu một nắng mang lại nhiều lợi ích cần thiết đối với sức khỏe
Cá thu một nắng Vũng Tàu chứa nguồn chất đạm và chất béo dồi dào rất tốt cho sức khỏe mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau. Từ trẻ em đến người già, phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh đều cần được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu của loại cá này.
Cá thu là một trong những loài cá biển được biết đến với nguồn dinh dưỡng dồi dào như phốt pho, canxi, sắt, kẽm, vitamin PP và các vitamin nhóm B. Đặc biệt, lượng Omega-3 trong cá rất tốt cho não bộ, giúp phát triển trí nhớ đối với trẻ em lẫn người lớn tuổi.
Ngoài ra, dầu Omega-3 trong cá cũng góp phần ngăn chặn sự hình thành chất Prostaglandins có liên quan tới những cơn đau hành kinh, tổn thương ngực của phụ nữ. Nó cũng là tấm "rào cản" ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú và đặc biệt phòng bệnh tim mạch rất tốt. Việc duy trì ăn cá thu ở tần suất vừa phải có thể giúp thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ nhẹ nhõm và thoải mái hơn rất nhiều.
Cá thu một nắng Vũng Tàu có thể chế biển thành nhiều món ngon khác nhau, với mỗi món ăn đều mang lại những hương vị đặc trưng. Cá thu một nắng Vũng Tàu sốt với cà chua sẽ hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc đậm đà, vô cùng bắt mắt. Khác với cá thu một nắng sốt cà chua, cá thu một nắng sốt bơ chanh có vẻ sẽ khá kén ăn so với một số người. Hương vị của nó khá lạ và ít phổ biến trong thực đơn thường ngày. Tuy nhiên, nó lại được phục vụ phổ biến ở các quán ăn bình dân và nhà hàng tại các điểm tham quan Vũng Tàu.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Thưởng thức bánh bông lan trứng muối với vị mềm xốp, thơm ngon mùi sữa
Nhắc đến đặc điểm của bánh, không thể không nhắc đến mùi sữa thơm và vị mềm xốp của nó. Chưa dừng lại ở đó, nó còn rất giỏi "chiều" lòng thực khách bởi sự kết hợp độc đáo cùng với các nguyên liệu khác như: phô mai, chà bông... để có thể mang đến những hương vị mới lạ, khó quên trong lòng thực khách.
Bông lan trứng muối Vũng Tàu thật đặc biệt khi được bắt nguồn từ Pháp và Trung Hoa, hai quốc gia sở hữu nền ẩm thực độc đáo và những nét tinh tế. Cùng với đó là sự khéo léo của những người thợ làm bánh, họ đã tạo nên hương vị rất riêng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác.
Ngay từ miếng bánh đầu tiên, du khách có thể cảm nhận được vị mềm xốp của bánh và hương thơm đặc trưng của hỗn hợp bột mì, bơ và lòng đỏ trứng gà. Nếu là một tín đồ hảo ngọt thì nhất định không nên bỏ lỡ bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu sốt phô mai đâu nhé. Cảm giác béo ngậy của vị phô mai tan chảy trong miệng sẽ khiến thực khách say mê "quên cả lối về". Để phô mai có thể hòa đều vào phần bông lan của bánh, thực khách chỉ cần cho phô mai lên bánh sau khi bánh vừa nóng tới, nó sẽ tự tan chảy và hòa quyện vào phần bánh bông lan.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Thưởng thức món bún sung mang hương vị hài hòa của ba nền văn hóa
Tuy là món ăn dân dã nhưng bún súng được chế biến theo hương vị rất riêng biệt. Khi thưởng thức, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy sự tương đồng trong hương vị nước lèo của nó so với nước lèo ở các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như Cà Mau, Trà Vinh hay Sóc Trăng... Nhưng thật ra, hương vị đậm đà này chính là sự kết hợp hoàn hảo của ba nền văn hóa Khơ-me, Hoa và Việt. Rất hiếm để có thể tìm được những món ăn có sự đan xen văn hóa độc đáo đến như vậy.
Phần nước lèo của bún súng chế biến từ hỗn hợp hải sản tươi được đánh bắt từ biển, tạo nên vị nước lèo ngọt thanh và rất dễ chịu. Đặc biệt, để nước lèo trở nên đậm đà hơn, các đầu bếp có thể ướp hỗn hợp gia vị với phần hải sản trước khi cho vào nồi, có như vậy nồi nước lèo không những thơm ngon mà phần thịt hải sản cũng sẽ được thấm đều từ ngoài vào trong. Hỗn hợp gia vị dùng để ướp để ở đây có thể là sả, ớt... giúp giảm vị tanh của hải sản một cách hiệu quả.
Với món bún súng Vũng Tàu, ăn ngon là phải có xíu tỏi sấy, ớt cay và chút hành xanh thái nhỏ. Cùng với đó là các loại rau như rau súng, rau thơm, rau muống sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp du khách cảm nhận vị ngon đậm đà hơn.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt
Theo lời truyền miệng từ những người hành nghề làm bánh khọt lâu năm, bánh khọt Vũng Tàu có nguồn gốc từ bánh căn xuất phát từ vùng Bình Thuận, Ninh Thuận và Thanh Hóa. Nhiều người bảo rằng, nguồn gốc của tên gọi bánh khọt được biến tấu từ tiếng "khọt khọt", đó là âm thanh được phát ra khi lóc bánh cho lên đĩa.
Ngoài bột gạo là nguyên liệu chính tạo nên độ giòn và thơm ngon của bánh khọt, không thể không nhắc đến phần nhân bánh đặc biệt được làm từ nhiều loại hải sản đánh bắt trực tiếp tại biển Vũng Tàu như: tôm, sò điệp hay mực. Chưa dừng lại ở đó, hương vị đậm đà của bánh khọt Vũng Tàu còn nằm ở lớp mỡ hành béo ngậy, hoà quyện cùng vị mặn của ruốc rang khô, ăn kèm với các loại rau sống như: cải xanh, tía tô, diếp cá, rau thơm, xà lách, đu đủ thái sợi,… cũng đủ để nâng tầm trải nghiệm món bánh khọt Vũng Tàu.
Chiếc bánh khọt bé xinh được cuộn tròn trong lá rau xà lách cùng vài cọng rau thơm, chấm vào nước mắm chua ngọt được pha sền sệt phải nói là ngon hết sẩy. Từ miếng cắn đầu tiên, thực khách có thể cảm nhận được vị giòn của bánh và vị mặn vừa phải của nước chấm ở đầu lưỡi. Đặc biệt, nó còn có hương vị ngọt ngọt của hải sản, chút tươi mát của rau xanh và cả mùi thơm béo ngậy của mỡ hành hòa quyện vào nhau.
Món ăn đặc sản ở Vũng Tàu: Ngất ngây với món đặc sản tiết canh tôm hùm độc lạ khiến bao người mê
Có rất nhiều loại tôm nhưng để thực hiện món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu được ngon nhất thì phải chọn loại tôm rồng. Tôm rồng thường có phần đầu màu xám xanh, trên thân có dải sọc, còn phần bụng thì vàng nhạt. Để làm được món ăn này, người thợ cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng khá nhiều, biết phần nào của tôm là nhiều tiết và biết cách lấy sao cho có thể lấy được hết tiết. Cũng bởi vì đây là một món đặc sản độc lạ nên rất nhiều du khách tò mò, thường tìm đến các nhà hàng để được tận mắt xem.
Để làm món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu, đầu tiên cần chuẩn bị một cái đũa. Tiếp đến, cẩn thận đâm dọc theo sống lưng từ chỗ đuôi lên đến điểm giáp đầu của tôm. Từ đây, phần tiết tôm sẽ từ từ chảy xuống theo chiếc đũa xuống dưới tô được đặt ở dưới. Phần thịt tôm hùm sẽ luộc chín lên rồi sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào tô, còn phần rau ăn kèm thì cắt nhỏ cho vào tô luôn. Cuối cùng, rưới tiết canh tôm hùm lên trên, có thể rắc thêm xíu đậu phộng, ngò rí.
Trộn đều hỗn hợp này lên, vắt thêm xíu chanh là du khách đã có thể thưởng thức được rồi. Du khách có thể ăn kèm với bánh tráng, chuối xanh và khế chua. Thịt tôm dai dai, ngọt thanh hòa quyện cùng phần tiết sần sật, béo ngậy cùng đậu phộng và các loại rau ăn kèm vô cùng hấp dẫn, mang đến một trải nghiệm vị giác đáng nhớ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.