Món ngon Tây Bắc
-
Loại sâm quý chuyên dùng làm thuốc bổ đem xào thịt lợn gác bếp của người Mông, ăn ngon "quên lối về"
Sâm đương quy - loài dược liệu không chỉ làm thuốc bổ cho sức khỏe con người mà còn được người Mông ở Tây Bắc chế biến thành món ăn ngon, bổ dưỡng. Sâm đương quy được xào với các loại thịt như: Trâu, bò, dê, lợn gác bếp... làm cho hương vị hòa quyện với nhau, thơm nức, ăn một lần là nhớ mãi. -
Me ngào là một đặc sản ở vùng cao Sơn La. Sản phẩm này do bà Dương Thị Hương sản xuất và được khách hàng ở nhiều nơi ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng.
-
Với nhiều người, lá ngón loại lá cây độc và nguy hiểm mà nói đến tên ai sợ hãi. Tuy nhiên ở Mường So, Lai Châu đây lại là món ăn đặc sản độc đáo nơi vùng cao Tây Bắc.
-
Đĩa nộm xanh mướt với đủ các loại rau rừng được ướp cùng gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái mang lại những hương vị khó tả. Những loại rau mọc dại trong rừng, hứng trọn nắng, gió của đại ngàn đã tạo nên một món ăn miền sơn cước tuy mộc mạc nhưng lại hấp dẫn và cuốn hút.
-
Da trâu tưởng như chỉ để bưng trống, nhưng với bà con người Mường, người Thái ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, đây lại được coi là món đặc sản. Qua rất nhiều công đoạn chế biến, đặc sản kỳ lạ tuy có mùi còn thum thủm này lại khiến vạn người mê.
-
Những món ngon Tây Bắc được làm từ thịt lợn cắp nách như hấp hay nướng được bày ra lá chuối hoặc mẹt sẽ đốn tim bạn với miếng thịt có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc, thơm.
-
Nói đến những món ngon Tây Bắc phải kể đến thịt trâu gác bếp thơm nồng vị mắc khén, cá sông Đà kẹp que tre nướng hay thịt lợn cắp nách... Đây là những món ngon được nhiều du khách săn lùng khi du lịch mùa lúa chín.
-
Ở Sài Gòn, thực khách hình dung món ăn tựa như phá lấu nhưng nấu với thịt ngựa, ban đầu hơi khó ăn nhưng ăn được thì lại nghiền.