Mùa cá đối
-
Là loài sinh sống ở xa biển khơi nhưng những tháng cuối năm, cá đối thường men theo thủy triều ngược về ven bờ, thậm chí vào cả cửa sông chảy ra biển để sinh sản.
-
Trong số nhiều sản vật ngon, độc đáo của vùng biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang), có thể kể đến con cá đối. Loại cá đối này có mặt ở các chợ quê và chợ thành phố, phổ biến ở tất cả các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng.
-
Trong số nhiều sản vật ngon, độc đáo của vùng biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang), có thể kể đến con cá đối. Loại cá đối này có mặt ở các chợ quê và chợ thành phố, phổ biến ở tất cả các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng.
-
Hằng năm, khi mùa gió bấc nổi, thời điểm mà sông Thu Bồn mang phù sa từ thượng nguồn theo lũ đổ ra biển thì cũng là lúc ngư dân vùng ven biển quên cái lạnh và sóng bủa ầm ào, đổ xô đi "săn" cá đối cồi.
-
Nhân nói thêm về con cá đối, ông Năm Rừng cho biết: Cá đối thịt ngọt, hiền... ngon nhất là muối sư chiên vàng. Để muối sư, cần làm sạch mang cá, sau đó giã nhỏ hành củ, ớt, thêm chút bột ngọt, muối vừa phải… rồi cho tất cả vào thau đựng cá, trộn đều, để một thời gian cho thấm gia vị.
-
Hàng năm, khi gió bấc về cũng là mùa cá đối, vùng biển La Gàn (Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận) lại xôn xao đi "hái lộc biển". Cảm giác thật sung sướng khi trời, biển cho người dân hưởng "lộc".