Chủ đề nóng

Mùng 3 Tết, thăm nơi lũ dữ từng hoành hành ở cầu Thia

Hoàng Anh Tuấn Chủ nhật, ngày 18/02/2018 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nhịp cầu bị cuốn phăng để lại khoảng trống nhìn rõ dòng nước chảy xiết đục ngầu... Sự dữ dội của thiên tai từng xảy ra ở cây cầu Thia (nơi giáp danh TX.Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã cuốn trôi đồng nghiệp của chúng tôi.
Bình luận 0

Ngày Tết, nhìn đôi bờ cầu Thia ngăn cách mà cảm xúc xót xa trong tôi bỗng từ đâu ùa về. Xóm nhỏ đầu cầu Thia trước kia nay đã trở thành xóm kín, đường cụt.

Con đường dã chiến thời điểm lũ về, vốn chỉ là bờ ruộng nay đã trở thành còn đường chính cho người dân thôn Cầu Thia.

Con đường độc đạo duy nhất dẫn vào nhà dân ở thôn cầu Thia.

"Bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 11.10.2017 lũ ồng ộc tràn về. Trong hơn 1 ngày lũ đã khoét sâu vào nhà tôi hơn 200 mét. Ngôi nhà sàn bị lở đến chân tường, 100 cây Tùng cảnh, vườn táo phía trước cùng đàn gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Vừa không có nhà ở vừa sống trong lo sợ khiến cuộc sống trở nên khốn cùng", bà Trần Thị Nhiệm (68 tuổi, thôn cầu Thia, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) vẫn không khỏi bàng hoàng chia sẻ với phóng viên Dân Việt khi đến thăm và chúc Tết trong ngày mùng 3 Tết Mậu Tuất.

Tảng bê tông giữa suối Thia vốn là đất vườn nhà bà Nhiệm, khi lũ mới về phóng viên Đinh Khánh Dư chụp ảnh và phỏng vấn bà tại đó.

Cây đào nằm sát suối Thia của gia đình bà Nhiệm năm nay úa tàn sớm.

Sắc xuân chỉ thực sự nảy nở ở khu vườn nhỏ sau nhà bà Nhiệm.

Theo thống kê, nhà bà Nhiệm cùng 13 hộ khác bị lũ khoét sâu mất khoảng 1ha. Để kịp thời ổn định tình hình cuộc sống nơi đây UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo TX.Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cấp tái định cư cho những hộ nằm trên tuyến đường tránh gần nơi ở cũ.

Trong 8 hộ được cấp tái định cư ở cách cầu vài trăm mét có 2 ngôi nhà xây dựng cơ bản đã hoàn thiện, dân đã về ở trước Tết.

Do ngôi nhà tái định cư vẫn còn đang xây dở dang nên Tết này bà Nhiệm vẫn phải cùng đón Tết ở ngôi nhà nhỏ phía trong trên mảnh đất cũ.

Mặc dù người dân cầu Thia đã nhận được sự quan tâm, bao bọc của rất đông tổ chức cá nhân và đơn vị nhưng thảm cảnh đã qua còn rất nặng nề đối với họ. Năm mới, công cuộc xây dựng lại nơi ở tại khu tái định cư sẽ được người dân nhanh chóng triển khai. Hy vọng năm nay thiên tai sẽ không trở thành nỗi lo với người cầu Thia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem