Muối tôm Tây Ninh
-
Nếu tại TP.HCM có những nghệ nhân, thợ giỏi đang âm thầm cống hiến xây dựng làng nghề lớn mạnh, thì tại Tây Ninh có một phụ nữ suốt 20 năm nay cố gắng biến hạt muối mộc mạc thành hạt muối tôm Tây Ninh mê hoặc, cũng như góp phần giúp làng làm muối ngày càng vang danh.
-
Một trong những người mẹ, người chị em năm xưa từng chế biến muối ớt (tôm), gửi vào cho chồng và anh chính là bà Lương Thị Nghiệp, hiện là chủ cơ sở chế biến muối ớt có tiếng ở TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
-
Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm, hội ngộ trong một thức chấm với tên gọi “muối tôm Tây Ninh”.
-
Theo bà Lương Thị Nghiệp, người có ba đời theo nghề làm muối gia truyền, nghề làm muối Tây Ninh bắt đầu phát triển từ sau 1975. Tuy vậy, từ trước đó, các bà, các mẹ ở Tây Ninh cũng từng làm muối, thêm sả, ớt, gia vị cho vào hũ rồi gửi cho chồng đi cách mạng ở các cơ sở kháng chiến bí mật trong rừng.