Chủ đề nóng

Mỹ, Anh, Pháp gửi cảnh báo lạnh người tới chính quyền Assad

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 07/04/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ, Anh, Pháp mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả một cách thích hợp, nếu Tổng thống Syria Bashar Al Assad lại sử dụng vũ khí hóa học đồng thời cáo buộc chế độ Assad không thể chối cãi về việc đã từng gây ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Syria Assad

Tuyên bố chung của ba nước nói trên được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp riêng để thảo luận về tình hình ở Syria và làm thế nào để chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công bừng vũ khí hóa học như vậy.

Tuyên bố dựa trên những bình luận đến từ Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đưa ra đúng dịp tưởng niệm những người đã chết vì vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun do phe nổi dậy nắm giữ ở tây bắc Syria. Ước tính 80 người đã thiệt mạng. Hàng trăm người bị các triệu chứng giống như là phản ứng với một tác nhân thần kinh được thả từ trên trời xuống mà theo các cường quốc phương Tây thì đây là một cuộc không kích của quân đội chính phủ Syria.

Tuyên bố của Mỹ, Anh và Pháp cảnh báo chống lại những sự kiện tương tự nu vậy và kiên quyết sẽ đáp trả một cách thích hợp đối với bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào của chế độ Assad.

Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập. Trong khi đó, Các nhà điều tra quốc tế cũng xác nhận có vũ khí hóa học được sử dụng trong một số vụ tấn công, nhưng không đưa ra cáo buộc cụ thể nhằm vào ai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem