Chủ đề nóng

Mỹ bất ngờ thừa nhận bộ binh đang chiến đấu ở Iraq

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 30/10/2015 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá Steve Warren, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc bất ngờ xác nhận trước báo giới rằng, quân đội Mỹ đang tham chiến tại Iraq. Trước đó, Mỹ khăng khăng các quân nhân đồn trú tại Iraq chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh nước này chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo.
Bình luận 0

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Baghdad (Iraq) hôm qua (29.10), Đại tá Steve Warren tuyên bố: “Chúng tôi đang tham chiến. Đây là một khu vực chiến tranh. Có một cuộc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn ở Iraq. Chúng tôi ở đây và mọi thứ diễn ra xung quanh chúng tôi. Đó là lys do tất cả chúng tôi được trang bị súng… Vì vậy, chúng tôi đang tham chiến…”

Phát ngôn viên Lầu Năm góc xác nhận lính Mỹ đang chiến đấu tại Iraq

Tuyên bố của ông Steve Warren được đưa ra trong bối cảnh, tuần trước một đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng trong vụ đột kích táo bạo vào nhà tù IS gần Hawija, Iraq để giải cứu các con tin ngày 22.10.

Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, thuộc lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ đã trở thành quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại Iraq kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi chiến trường này năm 2011.

Cuộc đột kích hôm 22.10 với sự phối hợp giữa 30 đặc nhiệm Mỹ và các chiến binh người Kurd đã làm làm dấy lên câu hỏi về vai trò của lực lượng Mỹ ở Iraq, khi Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố quân đội Mỹ hiện diện ở nước nay chỉ để thực hiện nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ chứ không trực tiếp tham chiến.

Thời điểm đó, bất chấp cái chết của Thượng sĩ Wheeler, Lầu Năm góc vẫn kiên quyết bác bỏ rằng các lực lượng Mỹ đang đóng vai trò tác chiến ở Iraq.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định, các lực lượng Mỹ " không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chủ động ở Iraq".

Đầu tuần này, ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng cũng khẳng định, quân nhân Mỹ đồn trú tại Iraq chỉ đảm nhiệm vai trò "đào tạo, tư vấn và hỗ trợ". Hiện Mỹ duy trì 3.500 binh sĩ tại Iraq.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem