Chủ đề nóng

Mỹ có gì để “đánh hơi” bom H của CHDCND Triều Tiên?

Thứ bảy, ngày 23/03/2019 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chắc chắn trong thời gian sắp tới, Mỹ sẽ triển khai “thợ săn phóng xạ” đến Triều Tiên để đong đếm sức mạnh bom H của Bình Nhưỡng.
Bình luận 0

Ngày 3.9.2017 , các hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin Triều Tiên lần đầu tiên thử nghiệm thành công vũ khí nhiệt hạch (bom H) đầu tiên của nước này, càng đáng sợ hơn là Triều Tiên cũng tuyên bố thu nhỏ thành công bom H vào bên trong các đầu đạn tên lửa ICBM của mình. Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên chính thức sở hữu vũ khí răn đe hạt nhân đầu tiên. Nguồn ảnh: KCNA.

Đây là vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên và lần đầu tiên trong năm, tất cả các vụ thử trên đều được thực hiện ở bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Theo ghi nhận được thì vụ thử bom H của Triều Tiên đã tạo ra một cơn động đất nhân tạo có cường độ khoảng 5.1 độ Richter. Nguồn ảnh: Zero Hedge.

Với vụ thử bom H trên, chắc chắn Mỹ sẽ điều các máy bay do thám điện tử của mình đến Triều Tiên để xác định sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng của loại vũ khí này. Trong tất cả các lần thử vũ khí hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng, Không quân Mỹ đều triển khai các chiến dịch do tham xung quanh vùng trời Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Và thực hiện nhiệm vụ này không ai khác là các máy bay trinh sát WC-135 Constant Phoenix của Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: Fighter Control.

Máy bay trinh sát WC-135 Constant Phoenix là một trong những mẫu máy bay đặc biệt của Không quân Mỹ, nó được phát triển dựa trên vận tải cơ C-135 (ảnh). WC-135 được Không quân Mỹ đưa vào trang bị từ cuối những năm 1960 và hoạt động cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Air Force Magazine.

Ngoài WC-135, C-135 còn được Không quân Mỹ phát triển hành nhiều biến thể khác nhau như máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135, máy bay trinh sát RC-135 và biến thể đặc biệt NC-135. Nguồn ảnh: Offutt Air Force

Nhiệm vụ chính của WC-135 là trinh sát thu thập dữ liệu và phân tích không khí tại các khu vực vừa xảy ra hoặc được xác định đã xảy ra các vụ nổ hạt nhân. Chính vì khả năng này mà WC-135 còn được Không quân Mỹ gọi với một cái tên khác là “chim dự báo thời thiết”. Nguồn ảnh: Cavok.

Phi hành đoàn của WC-135 gồm 33 người bao gồm cả tổ lái, tuy nhiên số lượng phi hành đoàn trên WC-135 trong mỗi chuyến bay có thể ít hơn nhiều so với con số thực tế nhằm hạn chế thấp nhất số binh sĩ tiếp xúc với khu vực được cho là nghi bị nhiễm phóng xạ. Nguồn ảnh: DeviantArt.

WC-135 phải bay qua khu vực có không khí được cho là có chứa bụi phóng xạ sau một vụ thử vũ khí hạt nhân để tiến hành lấy mẫu thử không khí và tiến hành thu thập dữ liệu trinh sátm mặt đất. Mẫu không khí sẽ được lấy thông qua 2 đầu hút đặc biệt được bố trí hai bên thân máy bay. Nguồn ảnh: Airliners.net.

Nhiệm vụ của phi hành đoàn WC-135 là lấy và phân tích mẫu không khí đó nhằm xác định dư lượng bụi phóng xạ có trong không khí theo thời gian thực. Bên cạnh đó thử nghiệm này cũng xác định được sức công phá của loại vũ khí hạt nhân mới được thử nghiệm. Kết quả thu về được từ WC-135 sẽ giúp Mỹ xác định được Triều Tiên có sở hữu bom H hay không. Nguồn ảnh: wordpress.com.

WC-135 và biến thể WC-135W hiện là các máy bay duy nhất của Mỹ thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu không khí từ các vụ thử hạt nhân với phi hành đoàn từ Phi đội Trinh sát số 45 đóng tại căn cứ không quân Offutt ở Nebraska và với các chuyên viên kỹ thuật từ Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: Cavok.

Máy bay trinh sát WC-135 có tầm hoạt động hiệu quả lên tới 6.437km với tốc độ bay tối đa có thể đạt tới 648km/h nhờ được trang bị 4 động cơ phản lực Pratt & Whitney TF33-P-5 có công suất 16.050 lbf cho mỗi chiếc. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Phần khung thân của WC-135 được lắp đặt một lớp vỏ lọc than cỡ lớn giống các tấm lọc không khí HEPA/ULPA chính lớp vỏ này giúp bảo vệ phi hành đoàn khỏi bụi phóng xạ bên trong không khi. Và khi phải di chuyển qua các khu vực có dư lượng bụi phóng xạ lớn hầu như toàn bộ phi hành đoàn của WC-135 đều phải thở mặt nạ dưỡng khí và quá trình giám sát tiếp xúc với bụi phóng xạ trên WC-135 diễn ra rất khắt khe. Hiện tại Không quân Mỹ chỉ biên chế duy nhất hai chiếc WC-135. Nguồn ảnh: World-Herald.

Trà Khánh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem