Chủ đề nóng

Mỹ: Đánh sập toàn bộ chung cư 12 tầng sau thảm kịch khiến gần 150 người chết và mất tích

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ hai, ngày 05/07/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers ở thị trấn Surfside, bang Florida, Mỹ, tối ngày 4.7 (giờ địa phương) đã bị đánh sập hoàn toàn bằng chuỗi kích nổ có kiểm soát.
Bình luận 0

Một phần tòa chung cư này từng đổ sập vào ngày 24.6, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và vẫn còn 121 người mất tích.

Chính quyền thị trấn Surfside đã kích hoạt vụ nổ đánh sập toàn bộ tòa nhà vào lúc 10 giờ 30 phút tối (giờ địa phương)

Thị trưởng hạt Miami-Dade, Daniella Levine Cava nói với CNN rằng một khi khu vực được xác nhận an toàn, đội cứu hộ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 121 người còn mất tích.

Toàn bộ tòa chung cư 12 tầng bị đánh sập tối ngày 4.7.

“Chúng tôi đang chờ đợi, chúng tôi đã sẵn sàng, bất kể thời điểm nào trong đêm”, bà Cava nói.

Vài giờ trước khi tòa nhà bị đánh sập, mọi nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã bị hoãn lại.

Bà Cava gọi phương pháp đánh sập tòa nhà là “phá dỡ bằng năng lượng”, trong đó đội ngũ chuyên về thuốc nổ “đặt chất nổ vừa đủ để đánh sập các cột trụ chống đỡ, từ đó trọng lực sẽ giật sập tòa nhà”.

Người dân sống xung quanh được yêu cầu ở yên trong nhà để đề phòng bụi và các mảnh vỡ “có thể gây thiệt hại không đáng có”.

Giới chức hạt Miami-Dade gấp rút đánh sập tòa nhà vào ngày 4.7, hai ngày trước khi Elsa, cơn bão đầu tiên trong mùa bão ở Đại Tây Dương, đổ bộ vào khu vực phía nam Florida.

Một phần tòa chung cư 12 tầng bị đổ sập cuối tháng trước.

Bão Elsa đã suy yếu với sức gió chỉ còn 96 km/giờ, nhưng “vẫn có rủi ro cao” khi một phần tòa chung cư 12 tầng đã đổ sập.

Thống đốc bang Flordia Ron DeSantis cũng bày tỏ lo ngại về việc cơn bão có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ. “Tòa nhà cần phải được đánh sập, điều đó sẽ giúp bảo vệ đội cứu hộ vì chúng tôi không biết khi nào tòa nhà có thể đổ sập hoàn toàn, đặc biệt là trong điều kiện gió giật sắp tới. Đó là một nguy hiểm nghiêm trọng”, ông DeSantis nói.

Theo CNN, nhiều người dân sống ở tòa nhà đã không kịp thu dọn đồ đạc trước khi tòa nhà bị đánh sập. Từ hôm 2.7, giới chức địa phương đã khuyến cáo người dân không nên quay trở lại bên trong để thu dọn đồ đạc vì không đảm bảo an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem