Chủ đề nóng

Mỹ điều siêu chiến hạm chặn Iran cấp vũ khí cho Yemen

Huy Phong (Theo Daily Mail) Thứ ba, ngày 21/04/2015 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay hạt nhân và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường tới vùng biển gần Yemen để ngăn chặn Iran cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân Houthi.
Bình luận 0

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt và tuần dương tên lửa USS Normandy của Hải quân Mỹ đã rời vịnh Ba Tư ngày 19.4 và đang vượt qua vùng biển Ả-rập để hướng tới Yemen. Hai chiến hạm này được cho là sẽ gia nhập cùng các tàu khác của Mỹ để ngăn chặn các tàu của Iran vận chuyển vũ khí cho nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Mỹ đang trên đường tới Yemen để ngăn chặn Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi. 

Hải quân Mỹ cũng đang tăng cường sự hiện diện tại vịnh Aden và phía nam biển Ả-rập sau khi các báo cáo tiết lộ khoảng 8 tàu của Iran đang di chuyển hướng tới Yemen và có khả năng mang theo vũ khí. Các quan chức hải quân Mỹ cho biết, khoảng 9 chiến hạm của nước này có mặt tại khu vực gần Yemen, bao gồm các tàu tuần dương, tàu khu trục và phương tiện tìm kiếm khác.

Nhưng phát biểu với hãng tin Reuters, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc phủ nhận các tàu này đang làm nhiệm vụ chặn tàu vận chuyển vũ khí của Iran. Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi Yemen giúp Washington có nhiều lựa chọn để hành động trong trường hợp tình hình khu vực này xấu đi.

Các tàu chiến khác của Mỹ ở ngoài khơi Yemen bao gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu quét mìn và 3 tàu lưỡng cư chở theo 2.200 lính thủy đánh bộ.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen đang chiến đấu với binh sĩ ủng hộ chính phủ để tranh giành quyền kiểm soát đất nước này. Phiến quân Houthi đã lật đổ chính phủ trung ương sau khi chiếm thủ đô Sana'a vào tháng 9.2014 và mở rộng ra các vùng khác ở Yemen, tiến gần tới biên giới với Ả-rập Xê-út.

Mỹ đã hỗ trợ hậu cần và tình báo cho liên quân do Ả-rập Xê-út đứng đầu để tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Houthi. Chiến dịch không kích hiện tại đã bước sang tuần thứ 4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem