Chủ đề nóng

Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận trên biển Hoàng Hải

Chủ nhật, ngày 28/11/2010 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Từ sáng sớm 28-11, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài bốn ngày ở Hoàng Hải trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên dọa sẽ tiến hành "cú giáng trả thứ hai và thứ ba đầy mạnh mẽ".
Bình luận 0

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nã pháo vào một hòn đảo biên giới của Hàn Quốc làm bốn người thiệt mạng và làm dấy lên những quan ngại về việc tái bùng phát chiến tranh.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington cùng với 6.000 thủy thủ đoàn và 75 máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ dẫn đầu nhóm tàu chiến của Mỹ tham gia cuộc tập trận, ngoài ra còn có sự góp mặt của tàu tuần dương USS Cowpens, tàu khu trục USS Stethem, tàu USS Fitzgerald và USS Shiloh.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cử hai tàu khu trục, một tuần tuần tiễu hải quân và một máy bay chống tàu ngầm tham gia.

Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ dẫn đầu nhóm tàu chiến của Mỹ tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên dọa sẽ tiến hành "cú giáng trả thứ hai và thứ ba đầy mạnh mẽ". 

Trước đó, ngày 26-11, Mỹ đã tìm cách trấn an Trung Quốc về cuộc tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc, khi Lầu Năm Góc khẳng định những cuộc tập trận này không nhằm vào Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Darryn James nói: "Chính phủ Trung Quốc đã được thông báo về ý định của chúng tôi tiến hành cuộc diễn tập hải quân này trong những khu vực ở phía Tây Bán đảo Triều Tiên. Điều quan trọng là chỉ ra rằng cuộc tập trận này không nhằm vào Trung Quốc. Cũng như các cuộc tập trận trước trong loạt tập trận như vậy, những hoạt động này mang tính phòng thủ và được thiết kế để tăng cường sự răn đe đối với CHDCND Triều Tiên".

Theo CNN, Kyodo, Yonhap 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem