Chủ đề nóng

Mỹ, Indonesia không công nhận “lưỡi bò” trong hộ chiếu Trung Quốc

Thứ tư, ngày 28/11/2012 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bà Victoria Nuland cho biết, Mỹ không công nhận bản đồ in hình “lưỡi bò” có cả những vùng tranh chấp trên Biển Đông vừa được in trên hộ chiếu của Trung Quốc.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo ngày 26.11 về việc nếu có một công dân Trung Quốc mang hộ chiếu mới có in bản đồ gây tranh cãi và được hải quan Mỹ đóng dáu nhập cảnh, liệu điều đó có bị coi là sự công nhận của Mỹ đối với bản đồ đó không, bà Victoria Nuland khẳng định: Đó không phải là sự công nhận. Quan điểm của Mỹ đã từng được nêu rõ trước đó rằng, Biển Đông vấn đang là một vấn đề cần đàm phán giữa các bên liên quan trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Bà Nuland nói rằng: “Như các bạn biết đấy, một bức hình trên hộ chiếu không thể thay đổi được điều đó”.

Bà Nuland cho biết thêm, có những tiêu chuẩn quốc tế nhất định mà một hộ chiếu cần phải tuân theo. Bà nói: “Chúng ta biết rằng, có những tấm bản đồ sai lệch mà họ đưa vào không đáp ứng những tiêu chuẩn đó". Bà Nuland cũng cho biết: “Về vấn đề kỹ thuật pháp lý, tấm bản đồ không quyết định việc người sở hữu nó có được cấp thị thực vào Mỹ hay không. Mỹ sẽ trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này”.

Tuy nhiên, bà Nuland cũng nói thêm rằng, xuất phát từ quan điểm phản đối bản đồ in hình lưỡi bò này cho thấy, một số nước cho rằng việc in bản đồ sai trái trên hộ chiếu là hành động khiêu khích các quốc gia có liên quan.

Bản đồ sai trái được in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã nói rằng động thái của Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp vào bản đồ in trong hộ chiếu mới của nước này là không bình thường và gây tranh chấp.

Ngoại trưởng Natalegawa nêu rõ: "Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự công nhận gián tiếp thông qua chính sách hộ chiếu là không bình thường và sẽ không đạt được mục tiêu, thậm chí còn gây ra tranh chấp. Những tranh chấp này tốt nhất cần được được giải quyết thông qua đối thoại”.

Ngoại trưởng Natalegawa nhấn mạnh những hành động tương tự như Trung Quốc đã thực hiện trong chính sách hộ chiếu "không thể thay thế cho đối thoại hay đàm phán, nên chắc chắn sẽ không đạt được mục tiêu, và nếu mục tiêu thực sự của Trung Quốc là tìm kiếm sự công nhận thì điều này chỉ có thể đạt được, hay nói cách khác là giải quyết thông qua đàm phán”.

Trước đó, Philippines, Việt Nam, Ấn Độ và vùng lãnh thổ Đài Loan

đã lên tiếng chỉ trích và kiên quyết phản đối việc Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển và đất liền vào bản đồ in trong hộ chiếu mới của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem