Chủ đề nóng

Mỹ kịch liệt lên án Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 30/01/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ tuyên bố, các chuyến bay quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông phản ánh kiểu hành vi hung hăng của Bắc Kinh.
Bình luận 0
Mỹ kịch liệt lên án Trung Quốc gây bất ổn ở Biển  Đông - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ thường xuyên điều chiến hạm tới Biển Đông để tiến hành những hoạt động mà họ gọi là "tự do hàng hải".

Quân đội Mỹ cho rằng các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua ở Biển Đông không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ trong khu vực.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc, song họ không gây ra mối đe dọa nào cho tàu, máy bay hoặc thủy thủ của hải quân Mỹ", thông cáo của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (USINDOPACOM) của Mỹ cho biết ngày 29/1.

USINDOPACOM cũng chỉ trích Trung Quốc sử dụng quân đội "như công cụ đe dọa hoặc gây sức ép với những ai hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế", đồng thời gọi các hoạt động quân sự của Trung Quốc là "mới nhất trong chuỗi các hành vi gây hấn và gây bất ổn".

"Hoạt động của quân đội Trung Quốc là diễn biến mới nhất trong những động thái hung hăng và gây căng thẳng. Chúng phản ánh nỗ lực liên tiếp của Bắc Kinh nhằm sử dụng quân đội làm công cụ đe dọa, cưỡng ép những lực lượng hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế, bao gồm các láng giềng và những nước có tranh chấp chủ quyền với họ", Đại tá hải quân Mike Kafka, phát ngôn viên USPACOM tuyên bố.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông ngày 23/1 để "thực hiện các chiến dịch thường kỳ", bao gồm hoạt động bay của máy bay cánh bằng và trực thăng, diễn tập tiến công trên biển, huấn luyện hiệp đồng giữa các đơn vị tàu mặt nước và không quân hải quân.

Đây là đợt triển khai tàu sân bay đầu tiên của Mỹ tại Biển Đông từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Hải quân Mỹ cho hay đợt triển khai này nằm trong kế hoạch của Hạm đội 7 nhằm "bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ đối tác phục vụ an ninh hàng hải".

Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á vì có thể muốn một mình khai thác trữ lượng dầu khí dồi dào trong khu vực.

Trong một động thái liên quan, máy bay và tiêm kích Trung Quốc bị tố mô phỏng hoạt động bám bắt, phóng tên lửa vào tàu sân bay Theodore Roosevelt hoạt động trên Biển Đông của Mỹ.

Theo đó, nhiều oanh tạc cơ H-6 và tiêm kích Trung Quốc đã sử dụng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ làm mục tiêu giả định trong cuộc diễn tập ở tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan ngày 23/1, các nguồn tin tình báo giấu tên của Mỹ cho biết hôm qua. 

Trong cuộc diễn tập, các máy bay Trung Quốc luôn duy trì khoảng cách hơn 460 km với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Tín hiệu tình báo thu được từ các cuộc đàm thoại trong buồng lái oanh tạc cơ H-6 cho thấy, phi công xác nhận lệnh mô phỏng khóa mục tiêu và phóng tên lửa nhằm vào tàu sân bay Mỹ. Lực lượng tham gia diễn tập gồm oanh tạc cơ H-6K, tiêm kích Su-30 và J-16, tất cả đều mang được tên lửa chống hạm.

Trung Quốc đã triển khai hàng chục máy bay quân sự tiến vào khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 2 ngày 23 và 24/1, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Biden nhậm chức. Ông Zhu Fenglian, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh, cho biết đây là "lời cảnh báo nghiêm khắc đối với thế lực bên ngoài và lực lượng ly khai".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem