Chủ đề nóng

Mỹ lo ngại Nga che giấu siêu vũ khí khủng khiếp trong vũ trụ

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 16/08/2018 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động “bất thường” của vệ tinh Nga, không loại trừ khả năng đây là siêu vũ khí laser đang được thử nghiệm.
Bình luận 0

Quan chức Mỹ cho rằng vệ tinh Nga đang có những hoạt động bất thường.

Theo Daily Star, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng không thể biết được “vệ tinh giám sát” mà Nga phóng lên quỹ đạo hồi tháng 10 năm ngoái có được trang bị vũ khí hay không.

Yleem D.S. Poblete, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí, bày tỏ sự quan ngại: “Vệ tinh này có hành động bất thường, không giống bất cứ vệ tinh giám sát nào từng được Nga phóng lên quỹ đạo”.

“Chúng tôi rất lo ngại về những động thái này. Nhưng không có cách nào để xác thực nghi vấn”, bà Poblete nói thêm. “Nhưng mục đích của Nga đối với vệ tinh này là không rõ ràng và rất đáng quan ngại”.

Đây là những tuyên bố của bà Poblete tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về giải trừ vũ khí. Bà Poblete nhấn mạnh rằng Mỹ “rất quan ngại” về dự án phát triển vũ khí chống vệ tinh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 năm nay đã công bố 6 loại vũ khí mới mà Nga đang nghiên cứu chế tạo, bao gồm cả tên lửa chuyên diệt vệ tinh.

Alexander Deyneko, một nhà ngoại giao Nga có mặt tại diễn đàn ở Geneva, Thụy Sĩ, bác bỏ những nghi vấn của bà Poblete. “Đó là những cáo buộc vô căn cứ, dựa trên những nghi vấn, giả định không có cơ sở”.

Ông Deyneko hối thúc Mỹ cùng chung tay với Nga-Trung Quốc để ngăn chặn khả năng chạy đua vũ trang trên vũ trụ.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thành lập quân chủng Vũ trụ. Đây sẽ là đội quân thứ 6 trong hàng ngũ quân đội Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Mỹ luôn luôn tìm kiếm hòa bình trong vũ trụ, cũng như trên Trái đất. Nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng hòa bình luôn đi cùng với sức mạnh”.

“Ở khu vực ngoài không gian, quân chủng Vũ trụ Mỹ sẽ thể hiện sức mạnh này vì hòa bình trong những năm tới”.

Nửa thế kỷ Anh tìm bắt UFO chế tạo siêu vũ khí vượt Nga, TQ

Tài liệu giải mật của chính phủ Anh tiết lộ rằng, Anh lo sợ Liên Xô và Trung Quốc đến mức truy lùng vật thể bay không...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem