Chủ đề nóng

Mỹ: Mổ trăn khổng lồ dài 5m phát hiện xác 3 con hươu

Đăng Nguyễn - Live Science Thứ năm, ngày 01/12/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con trăn khổng lồ dài 5 mét được xác định đã nuốt chửng 3 con hươu trong khoảng thời gian ngắn và tiêu hóa đồng thời những con mồi xấu số.
Bình luận 0

Con trăn khổng lồ dài 5 mét nuốt 3 con hươu trong thời gian ngắn.

Theo Live Science, con trăn mốc (Python molurus bivittatus) thuộc một trong những loài trăn lớn nhất thế giới. Con trăn bị bắt ở vùng Everglades, bang Florida (Mỹ), trong bụng chứa 3 xác hươu. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận trường hợp như vậy.

Kết quả khám nghiệm xác trăn mới được công bố trong số tháng 11 của tạp chí BioInvasions Records. Con trăn khổng lồ được xác định đã tấn công và ăn thịt những con hươu ở thời điểm khác nhau trong 90 ngày.

Loài trăn mốc có kích thước lớn nhất khoảng 5,5 mét ở Mỹ và 8 mét ở Đông Nam Á.

Đây là điều khiến các nhà khoa học bất ngờ bởi con trăn ăn 3 bữa lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn. “Nếu trăn có thể ăn được 3 con hươu trong 3 tháng, chúng còn có thể ăn được gì nữa là điều mà chúng tôi chưa biết. Không biết liệu còn có bao nhiêu con trăn như vậy ở vùng Everglades”, Scott Boback, phó giáo sư sinh vật học ở Đại học Dickinson, Pennsylvania nói.

Đây là loài trăn thường sống ở Nam Á nhưng lý do chúng xuất hiện ở Everglades trong những năm 1990 vẫn là bí ẩn. Loài trăn này có thể phát triển chiều dài tới 5,5 mét ở Mỹ và 8 mét trong môi trường Đông Nam Á. Chúng sử dụng cơ bắp chắc khỏe để quấn chặt lấy con mồi, làm tắc mạch máu của nạn nhân cho đến khi hệ tuần hoàn ngừng hoạt động.

Con trăn tiêu hóa gần hết 3 con hươu xấu số ở thời điểm các nhà khoa học bắt được.

Nhóm nghiên cứu chưa xác định rõ con trăn tấn công hươu bằng cách nào. Trăn có thể ẩn mình dưới nước, chờ hươu cúi xuống uống nước và tấn công. Con trăn gần như đã tiêu hóa xong ba bữa ăn lớn khi bị bắt và chết sau đó không lâu. Dạ dày trăn trống rỗng nhưng ruột chứa đầy phân.

Lượng phân trong ruột con trăn nặng tới 6,5 kg, chiếm 13% trọng lượng cơ thể. Teresa Hsu and Suzanne Peurach, hai nhà khoa học  thuộc nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy đám lông cùng với vài mẩu móng guốc, xương và răng còn sót lại trong phân trăn.

Lượng phân trong ruột con trăn nặng tới 6,5 kg, chiếm 13% trọng lượng cơ thể.

Các nhà khoa học xác định mồi của con trăn là hươu đuôi trắng. Điều bất ngờ là trăn tiêu hóa được cả xương trong khi lông, móng guốc và răng của những con hươu xấu số lại không thể phân hủy.

Dựa trên các dấu vết còn lại, các nhà nghiên cứu xác định trăn đã nuốt chửng một con hươu trưởng thành nặng 45 kg, hai con hươu non, lần lượt nặng 17 kg và 13 kg.

Nghiên cứu đưa ra bằng chứng, củng cố luận điểm cho rằng, loài trăn khổng lồ có thể ăn được 3 con hươu hoặc những sinh vật kích thước lớn, trong khoảng thời gian ngắn, ông Boback nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem