Chủ đề nóng

Mỹ: Ngồi tù oan 25 năm, được đền gần 140 tỷ đồng

Phương Đăng Thứ tư, ngày 24/06/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Telegraph của Anh đưa tin, chính quyền thành phố New York đã chấp nhận đền bù 6,25 triệu USD (tương đương 136 tỷ đồng) cho phạm nhân Jonathan Fleming, phải ngồi tù oan 25 năm vì tội giết người, sau khi ông này được chứng minh vô tội.
Bình luận 0
Ông Jonathan Fleming (giữa) trả lời phỏng vấn báo chí.
25 năm sau khi phạm nhân Jonathan Fleming, 53 tuổi bị kết án, đến nay các công tố viên mới chứng minh được rằng, bằng chứng ngoại phạm mà ông này đưa ra ngay từ khi bị thẩm vấn là chính xác và hợp lý. Kiểm sát viên Scott Stringer cho hay, khi vụ án mạng xảy ra, ông Fleming ở cách hiện trường tới hơn 1.600km.
 
"Ông ấy đã mất gần một nửa cuộc đời ở trong song sắt vì một tội mà ông ấy không gây ra. Chúng tôi không thể đền bù khoảng thời gian 25 năm ông ấy phải ngồi tù oan. Tuy nhiên, thành phố New York có thể bồi thường cho ông Jonathan Fleming khoản tiền nhằm bù đắp những bất công mà ông đã phải chịu", ông Stringer nhấn mạnh.

Các luật sư của ông Fleming, Paul Callan và Martin Edelman đã lên tiếng ca ngợi thành phố New York đã nhanh chóng giải oan cho thân chủ của ông sớm trở về với gia đình và xây dựng lại cuộc đời.

 Theo hai luật sư, ngay sau khi được phóng thích ông Fleming đã đến bệnh viện để thăm người mẹ sắp trút hơi thở cuối cùng. Con trai duy nhất của bà đã ngồi tù gần nửa cuộc đời dù không hề giết người. Cũng theo các luật sư, ông Fleming trước đó từng có ý định khởi kiện đòi 162 triệu USD tiền bồi thường oan sai.

Ông Fleming bị kết tội bắn chết một người bạn ở Brooklyn vào tháng 8.1989. Ông đã cố gắng chứng minh mình vô tội, khi đưa ra các bằng chứng như vé máy bay, video, ảnh chụp cho thấy khi vụ án xảy ra, ông đang ở cách hiện trường tới hơn 1.600km tại thành phố Orlando, bang Florida. Tuy nhiên, ông vẫn bị buộc tội dựa trên lời khai của một nhân chứng. Người này nói bà ta trông thấy ông tại hiện trường vụ án.

Tuy nhiên, sau đó nhân chứng này đã rút lại lời khai. Bên cạnh đó, các công tố viên cũng tìm thấy bằng chứng và nhân chứng mới chứng minh ông Fleming vô tội. Một trong số những bằng chứng này là hóa đơn của một khách sạn ở Orlando mà ông thanh toán trước khi vụ án xảy ra khoảng 5 giờ đồng hồ. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem