Chủ đề nóng

Mỹ sẵn sàng tấn công Syria

Thứ hai, ngày 26/08/2013 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, để giải quyết vấn đề Syria, lực lượng vũ trang Mỹ có thể thực hiện kịch bản quân sự tấn công Syria, nếu nhận được lệnh của Tổng thống Barack Obama.
Bình luận 0
Phát biểu này đã không cho thấy những tín hiệu về khả năng Mỹ sẽ phản ứng lại việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và rằng chính quyền Tổng thống Obama vẫn đang đánh giá thông tin tình báo về vụ tấn công đẫm máu kể trên.

Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục tính toán nhiều yếu tố, bao gồm cả tác động của cuộc tấn công quân sự tiềm năng vào Syria. Ngoài ra, Bộ trưởng Chuck Hegel ghi nhận sự cần thiết chú ý tuân thủ phương diện pháp lý trong trường hợp lực lượng thi hành vũ lực và phải có sự hỗ trợ quốc tế cho bất kỳ hành động quân sự nào.

Tuy vậy, nhiều nguồn tin khác cho biết, mặc dù Nhà Trắng tỏ thái độ thận trọng nhưng Bộ Quốc Phòng Mỹ đã bố trí thêm hỏa lực trong vùng Địa Trung Hải đề phòng mọi tình huống phải phiêu lưu quân sự tại Trung Đông. Tổng thống Mỹ đang bị nhiều áp lực đòi can thiệp vào Syria sau khi chế độ Damas bị tố cáo phạm tội ác chống nhân loại, sát hại hơn 1.000 thường dân bằng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, Mỹ và phương Tây đã sử dụng cụm từ “ vũ khí hóa học” như là cái cớ để tấn công Syria. Ngày 24.8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Syria sẽ cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tới địa điểm gần thủ đô Damascus, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Cũng theo ông Zarif, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã khẳng định: "Chính phủ sẽ hợp tác với phái bộ LHQ hiện có mặt ở Syria để thiết lập các điều kiện cho chuyến thăm tới những khu vực mà các nhóm khủng bố thực hiện những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học".

T.V (T.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem