Chủ đề nóng

Mỹ sẽ tuần tra 6 tuần một lần ở biển Đông

Quang Minh – Theo UT Thứ ba, ngày 03/11/2015 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ dự định sẽ thực hiện các cuộc tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông 6 tuần một lần (hai lần một quý) để nhắc Trung Quốc về các điều luật biển quốc tế cần tuân thủ.
Bình luận 0

 Lính hải quân diễn tập trên boong tàu khu trục tên lửa USS Lassen (DDG-82) lớp Arleigh Burke cùng trực thăng chiến đấu MH-60R Seahawk ở Biển Đông tuần vừa qua.

“Chúng tôi sẽ đến Biển Đông 6 tuần một lần hoặc có thể ngắn hơn”, một lãnh đạo bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.

 “Đây là một quãng thời gian thích hợp để tuần tra nhưng không quá dày đặc để làm nước khác hiểu lầm. Việc tuần tra, tập trận ở Biển Đông cũng phù hợp với các quy định quốc tế và nhắc cho Trung Quốc cũng như các quốc gia khác về tuân thủ luật lệ trên biển”.

Ngày hôm qua (2.11), Phó cố vấn An ninh nội địa Mỹ, Ben Rhodes nói chắc chắn Mỹ sẽ còn thực hiện nhiều cam kết quân sự khác để đảm bảo tự do hàng hải được tuân thủ và tôn trọng.

 “Đây là lợi ích quốc gia của Mỹ…Tuần tra cũng thể hiện rằng chúng tôi tuân thủ các quy định về tự do hàng hải mà quốc tế thống nhất”, ông Rhodes phát biểu trong một sự kiện gần đây.

Bình luận này của ông Rhodes đến chỉ một tuần sau khi Mỹ điều tàu khu trục tên lửa tiến sát gần một trong những đảo nhân tạo bồi đắp trái phép mà Trung Quốc ngang nhiên xây dựng ở Biển Đông.

Đô đốc Hải quân Trung Quốc nói tuần trước rằng chỉ một sai lầm nhỏ của Mỹ thì chiến tranh sẽ bùng nổ ở Biển Đông nếu Mỹ không ngừng các hành vi “khiêu khích”.

Mỹ cử tàu tuần tra USS Lassen tới Biển Đông là động thái đối đầu trực diện nhất ở vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Trung Quốc phi lý tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, nơi có lượng hàng hóa lưu chuyển mỗi năm lên tới 5.000 tỉ USD. Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền ở khu vực biển này.

Ông Rhodes nói rằng mục tiêu là hướng tới một giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề căng thẳng.

Phó đô đốc Mỹ John Aquilino, phó chỉ huy hoạt động hải quân từ chối thông tin thời gian tuần tra sẽ được thực hiện.

“Chúng tôi tuần tra mọi khu vực trên thế giới. Việc này sẽ còn tiếp diễn”, ông trả lời hãng tin Reuters. “Chúng tôi đơn giản chỉ tiếp tục việc đang làm mà thôi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có thể sẽ ghé thăm một tàu hải quân Mỹ trong chuyến thăm tới đây của ông châu Á.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem