Chủ đề nóng

Mỹ từng đánh mất mật mã cặp hạt nhân

Thứ bảy, ngày 23/10/2010 23:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hãng AFP ngày 22-10 đưa tin, mã số kích hoạt các cuộc tấn công hạt nhân của chính quyền Mỹ đã từng bị mất nhiều tháng dưới thời Tổng thống Bill Clinton.
Bình luận 0
Mật mã cặp hạt nhân đã bị mất nhiều tháng dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Đây là thông tin được tiết lộ trong cuốn hồi kí Without Hesitation của cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Hugh Shelton.

Trong cuốn hồi ký "Không lưỡng lự: Cuộc phiêu lưu của một chiến binh Mỹ", ông Shelton cho biết, mật mã này được gọi bí danh là “biscuit” (bánh quy) đã bị phụ tá của ông Bill Clinton đánh mất vào năm 2000. Theo quy trình, các mật mã điều khiển hạt nhân của Tổng thống sẽ được kiểm tra hàng tháng và cứ 4 tháng các mật mã này lại được đổi một lần.

Tuy nhiên, Tổng thống Clinton không phải là người duy nhất đánh mất mật mã. Tổng thống Carter từng làm giới lãnh đạo quân sự phải đứng tim, khi để quên chiếc thẻ "mật mã vàng" của mình trong túi một chiếc áo khoác, được gửi đến hiệu tẩy hấp đồ. Tổng thống Reagan lại nhét thẻ trong ví để ở túi quần sau, và sau vụ ám sát hụt nhằm vào ông, người ta đã không thể tìm lại được chiếc thẻ mật mã trên. Tổng thống Ford cũng bỏ mặc chiếc vali cùng trợ lý đặc biệt của mình trên khoang máy bay ở Paris.

Thời điểm đó, một quan chức tới kiểm tra mật mã hạt nhân định kỳ thì được viên phụ tá cho ông Clinton là Trung tá Robert Patterson cho biết, Tổng thống nắm giữ mã số và Tổng thống đang có cuộc họp quan trọng nên không thể cắt ngang. Tháng sau, một quan chức khác đến kiểm tra và Robert Patterson cũng nói điều tương tự. Sự thật chỉ được phát hiện khi đến thời hạn phải đổi mã mới, viên phụ tá này mới thú nhận, mã số đã bị mất nhiều tháng.

Theo khẳng định của ông Shelton trong cuốn sách, cựu Tổng thống Bill Clinton không giữ mật mã trong tay như câu chuyện của Robert Patterson và ông Bill Clinton cũng không biết về việc phụ tá của mình đã đánh mất mật mã quan trọng này.

"Bánh quy" chứa đựng mật mã độc nhất vô nhị. Tổng thống là người duy nhất được phép phê chuẩn một cuộc tấn công hạt nhân. Bên trong chiếc vali hạt nhân là một máy phát sóng vệ tinh và một số tài liệu, dựa trên cơ sở đó Tổng thống cần phải đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong số này có một "cuốn sách đen" dày 30 trang ghi những phương án sơ lược của kế hoạch đòn đánh hạt nhân. Trong vali còn có danh sách những hầm ngầm bí mật mà Tổng thống có thể sử dụng trong trường hợp nước Mỹ phải hứng chịu đòn tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Lầu Năm Góc và đề xuất về các bước hành động tiếp theo.

Ngoài ra, còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó Tổng thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình huống khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc Tổng thống đang ở đâu.

Trước đó, Tổng thống Bill Clinton vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm thành lập NATO tại Washington (tháng 4-1999), đã bỏ mặc viên trợ lý đặc biệt cùng chiếc vali hạt nhân ngay trên đường phố. Anh chàng tội nghiệp này đã phải đuổi theo đoàn xe của Tổng thống trên đường về Nhà Trắng trong suốt 15 phút.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem