Chủ đề nóng

Mỹ-Trung đối đáp “nảy lửa” về Đài Loan, Biển Đông

Trà My - The Straits Times Thứ bảy, ngày 10/11/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc vừa tranh luận kịch tính về các vấn đề như Biển Đông và Đài Loan.
Bình luận 0

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc họp báo ngày 9.11

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa trực tiếp kêu gọi Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông trong một cuộc họp báo chung của quan chức cấp cao hai nước ngày 9.11 ở Washington, tờ Straits Times đưa tin.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ không muốn đối mặt với Chiến tranh Lạnh và không muốn đưa ra các chính sách nhằm kiềm chế Trung Quốc.

"Thay vào đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Trung Quốc hành động có trách nhiệm và công bằng, để hỗ trợ an ninh và sự thịnh vượng ở cả hai nước", ông Pompeo nói tại cuộc họp báo có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Đáp lại, ông Dương nói Trung Quốc đã giảm thiểu sự cạnh tranh giữa hai cường quốc thế giới. “Tất cả những gì chúng tôi làm là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Trung Quốc… Điều này không có ý định thách thức hay thay thế bất cứ ai”, Dương nói.

Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc dừng quân sự hóa tại Biển Đông. Ông Pompeo kêu gọi Trung Quốc tuân theo các cam kết trong quá khứ về vấn đề này.

Nhưng Trung Quốc nói Mỹ nên ngừng điều tàu và máy bay đến gần các đảo và rạn san hô trên Biển Đông.

Ông Dương nói: “Chúng tôi tôn trọng sự quan tâm của Mỹ tại Châu Á Thái Bình Dương. Đồng thời, chúng tôi hy vọng Mỹ tôn trọng an ninh, chủ quyền và lợi ích phát triển của Trung Quốc ở Châu Á Thái Bình Dương”.

Mattis sau đó phản bác: “Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và các quy tắc hàng hải quốc tế, chúng tôi tiếp tục hoạt động ở bất kỳ đâu trong vùng biển quốc tế, không gian quốc tế, như tất cả các quốc gia đều có quyền”.

Mỹ cũng "lo lắng về nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc ép buộc các quốc gia khác, hạn chế không gian quốc tế của Đài Loan", ông Pompeo nói.

Ông Dương nhấn mạnh nhiều lần rằng Đài Loan là một phần không thể thay đổi của Trung Quốc, nói: “Các lực lượng độc lập của Đài Loan và các hoạt động đòi tách riêng của họ đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và sự ổn định ở eo biển Đài Loan. Mỹ nên nhìn thấy rõ điều này”.

Mặc dù đối đáp “nảy lửa” trong cuộc họp báo, đến cuối, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đều nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước là cần thiết trong nhiều vấn đề trọng tâm mà cả hai quốc gia đều phải đối mặt, ví dụ như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TQ “khoe” tên lửa đáng gờm, tấn công một lần đủ diệt tàu chiến Mỹ

Trung Quốc vừa công bố tên lửa siêu thanh mới có khả năng đánh chìm tàu chiến Mỹ chỉ trong một lần tấn công, tờ The...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem