Chủ đề nóng

Nam Định: Bỏ việc văn phòng về quê nuôi gà đẻ trứng bán cho siêu thị, 8X thu tiền tỷ/năm.

Phạm Quân Thứ hai, ngày 16/11/2020 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng là cử nhân chuyên ngành kế toán, ra trường có một công việc ổn định với mức thu nhập khá. Sau 8 năm gắn bó, cuối cùng anh Trần Bùi Nam (SN 1985, thôn Đồng Chèo, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) vẫn quyết định bỏ ngang về quê nuôi gà đẻ, mỗi năm cho doanh thu khoảng hơn 3 tỷ đồng.
Bình luận 0

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Trần Bùi Nam cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kế toán, anh xin vào làm cho một công ty nước ngoài nằm ở TP. Nam Định. Sau một thời gian dài miệt mài phấn đấu, chăm chỉ, sáng tạo trong làm việc, anh được phía công ty trả cho một mức lương hậu hĩnh.

Nam Định: Bỏ việc văn phòng về quê nuôi gà đẻ, trứng bán cho siêu thị, 8x thu tiền tỷ/năm. - Ảnh 1.

Nhờ về quê nuôi gà, mỗi năm anh Trần Bùi NAm có thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Với mức thu nhập này đối với một cư nhân mới ra trường quả là giấc mơ của nhiều người, vào thời điểm cách đây gần 6 năm về trước  Mọi người ai cũng mừng cho anh, ra trường xin được công việc ổn định lương cao, ai cũng tin chắc anh sẽ gắn bó với công việc đến lúc cầm sổ lương về nhà và sự nghiệp còn thăng tiến hơn nữa trong công ty.

Nhưng ít ai biết được chàng thanh niên đó lại có suy nghĩ khác, một người có cá tính mạnh mẽ, có thể đánh đổi những thứ mình đang có để làm những điều mà mình đang ấp ủ, đam mê từ trước.

 Vì vậy, dù công việc đang rất tốt sau 8 năm gắn bó, nhưng anh Nam vẫn bỏ ngang về quê xây dựng trang trại nuôi gà đẻ theo hướng an toàn sinh học.

Khi biết Nam về quê  nuôi gà khiến bạn bè, người thân ai cũng sốc. Nhiều người lắc đầu tiếc hùi hụi thay cho anh, bao nhiêu công sức học hành, thi cử để có một công việc ổn định lương cao giờ lại bỏ, về làm nông dân khác nào tự làm khổ cho đời mình.

"Trong quãng thời gian làm việc khi ra tường, tôi rất quan tâm đến mô hình nuôi gà siêu trứng, đây là những mô hình mới, rất tiềm năng nên cứ rảnh rỗi tôi lên mạng tìm hiểu. Nhưng phần lớn các trại chỉ quan tâm đến năng suất, chưa chú trọng vào làm trứng sạch, thấy nuôi gà theo hướng này rất khả quan"", anh Nam tâm sự.

Nam Định: Bỏ việc văn phòng về quê nuôi gà đẻ, trứng bán cho siêu thị, 8x thu tiền tỷ/năm. - Ảnh 2.

Mỗi ngày trang trại của anh cung cấp trên 2.000 quả trứng sạch cho các siêu thị tại Hà Nội.

Nghĩ là làm, anh quyết định nghỉ việc và tập trung vào nghiên cứu, tìm hiểu một số mô hình nuôi gà đẻ trứng. Sau đó anh còn trực tiếp liên hệ với một số công ty nuôi gà đẻ trứng hàng đầu để thăm quan, đến học hỏi kinh nghiệm. 

Với những kiến thức tự tìm hiểu từ trước đó, Nam quyết định chọn nuôi giống gà  ISA Brow (Pháp), vì đây là giống gà siêu đẻ, cho sản lượng và chất lượng trứng cao.

Lứa nuôi đầu tiên, anh nuôi thử 3.000 con gà, tuy mới bắt tay vào nuôi nhưng anh đã áp dụng quy trình chuẩn nuôi gà lấy trứng sạch, với nhiều công đoạn khác nhau, rất cầu kì. 

Do đàn gà được ăn thức ăn sạch, uống sạch, ở sạch... nên đàn gà phát triển tốt và cho sản lượng trứng cao, tuy nhiên đầu ra còn hạn chế nên anh phải loay hoay tìm nơi tiêu thụ.

Sau một thời gian, dần dần mọi người cũng biết đến thương hiệu trứng sạch của chàng cử nhân nên đầu ra cũng tốt dần lên. Nhu cầu về trứng sạch của thị trường ngày càng tăng, để đáp ứng nhu cầu Nam xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi.

Với 2 khu chuồng chuyên nuôi gà với quy mô lớn; một khu chuyên chăn nuôi nuôi gà đẻ trứng, một khu dành nuôi gà hậu bị. Tất cả các khâu chăn nuôi trong trang trại đều thực hiện theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, từ khâu cho ăn, xử lý vệ sinh, không khí, bảo quản trứng gà, máy rửa trứng…

Nam Định: Bỏ việc văn phòng về quê nuôi gà đẻ, trứng bán cho siêu thị, 8x thu tiền tỷ/năm. - Ảnh 3.

Hiện nay, trang trại của anh có hơn 6.000 con gà đang đẻ trứng, mỗi ngày đàn gà đẻ của trang trại đạt trên 5.000 quả trứng, được bán với giá 2 nghìn đồng/quả.

Đặc biệt, khu nuôi gà đẻ có hệ thống cảm biến nhiệt độ, hệ thống lọc gió, gạt phân, đẩy trứng, tất cả đều được tự động hóa và lập trình trên máy vi tính nhằm đảm bảo dữ liệu luôn được cập nhật đầy đủ và duy trì, kiểm soát theo đúng quy định. 

Hệ thống khử mùi được anh đầu tư khá công phu; phân gà được thu gom thường xuyên, sau đó xử lý bằng phương pháp vi sinh hữu cơ bón cho cây trồng.

Hiện nay, trang trại của anh có hơn 6.000 con gà đang đẻ trứng và 6.000 gà hậu bị, mỗi ngày đàn gà đẻ của trang trại đạt trên 5.000 quả trứng, được bán với giá 2 nghìn đồng/quả. 

Thị trường tiêu thụ rất ổn định, trứng gà được bán cho các nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm trang trại cho thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Chia sẻ với báo điện tử DANVIET.VN, anh Nam vui mừng cho biết, trứng gà của trang trại đã được Trung tâm Khoa học Công nghệ và Phát triển nông thôn thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm trứng gà Tamago đạt tiêu chí sản phẩm nông nghiệp uy tín chất lượng cao.

Thêm nữa, Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý chất lượng lâm sản và thủy sản) cấp giấy chứng nhận VietGap; nhận cúp vàng thương hiệu - sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng do Agriculture Brand Việt Nam trao tặng.

Nam Định: Bỏ việc văn phòng về quê nuôi gà đẻ, trứng bán cho siêu thị, 8x thu tiền tỷ/năm. - Ảnh 4.

Niềm vui của Nam là người tiêu dùng được sử dụng những quả trứng sạch do mình sản xuất ra.

Đàn gà được nuôi theo quy trình chuẩn và thực hiện nghiêm ngặt, từ khâu chọn thức ăn đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, không khí; thường xuyên rắc vôi bột khử trùng, vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. 

Do đó, đàn gà trong trang trại của anh ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng trứng gà đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch theo quy định, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Anh Nam bảo, để trứng gà thơm ngon và được khách hàng ưa chuộng, anh đã trộn thêm tinh dầu vào thức ăn cho gà. Đặc biệt, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Cám gà được anh lấy từ Cty JAPFA Việt Nam, một trong những Cty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín.

Áp dụng, tuân thủ đúng quy trình nuôi gà khoa học, sản phẩm trứng từ trang trại gà của anh ngày càng được thị trường tin tưởng với các mối hàng ổn định là các siêu thị tại Hà Nội.

Trong số các siêu thị có một số siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm cho nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản như hệ thống siêu thị Tamaco.

Bên cạnh đó, mỗi ngày trang trại nuôi gà đẻ công nghệ cao của anh cung cấp trên 2.000 quả trứng cho các siêu thị tại Hà Nội. Anh Trần Bùi Nam (xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đang dự định mở rộng thị trường và triển khai việc truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng vào hệ thống siêu thị, các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem