Chủ đề nóng

Nếu bị Nga tấn công hạt nhân, Mỹ đáp trả như thế nào?

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ sáu, ngày 05/07/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến đấu cơ F-35 cùng oanh tạc cơ B-2 vần vũ trên không, tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân và khu trục hạm hải quân tả xung hữu đột trên biển, các tên lửa luôn sẵn sàng trong bệ phóng... Tất cả vũ khí này sẽ tham gia vào đòn đáp trả cuộc tấn công hạt nhân từ phía Moscow.
Bình luận 0

Mỹ sẽ đáp trả thế nào nếu bị tấn công hạt nhân?

Daily Mail hôm 3/7 đưa tin, tướng David Goldfein, tư lệnh Không quân Mỹ, vừa hé lộ 3 bước được quân đội Mỹ thực hiện trong trường hợp giả định bị Nga tấn công hạt nhân. Theo đó, Mỹ sẽ phát động đòn phản công toàn diện cùng các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Goldfein cho biết đầu tiên, ông sẽ liên lạc với tướng Tod Wolters, tư lệnh tối cao của NATO. Sau đó, quân đội NATO kết hợp với Không quân Mỹ (USAF) tấn công trên không, ngăn vũ khí hạt nhân của đối phương.

Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga mất khoảng 20 phút để tới Mỹ. Khoảng thời gian quý giá ấy đủ để nó bị bắn hạ trên bầu trời bằng chiến đấu cơ F-35 hoặc tên lửa.

Chi tiết về loại tên lửa được sử dụng để chống lại mối đe dọa hạt nhân không được ông Goldfein tiết lộ vì đó là bí mật quốc gia. Tuy nhiên, vị tư lệnh Không quân Mỹ này lại chia sẻ về cách USAF dội mưa bom xuống các khu vực phóng tên lửa của Nga.

Cụ thể, oanh tạc cơ B-2 sẽ chiếm lĩnh độ cao và dội bom vào hệ thống phòng không cũng như khu vực phóng tên lửa hạt nhân của đối phương. Trong trường hợp xấu nhất, nếu Tổng thống Trump cho phép, Mỹ sẽ hủy diệt đối thủ bằng vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, máy bay tiếp nhiên liệu, lực lượng chỉ huy, kiểm soát không gian, lực lượng đặc nhiệm và đội bay giàu kinh nghiệm cũng được điều động đến hỗ trợ.

Mỹ và Nga đang là hai cường quốc hàng đầu thế giới về vũ khí hạt nhân

Bước thứ hai, ông Goldfein sẽ gọi điện cho tướng Terrence O’Shaughnessy, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) để có màn đáp trả trên đất Mỹ.

Hệ thống đánh chặn trên mặt đất (GBIs) đang được trang bị cho tên lửa có khả năng phát hiện các đầu đạn thật giữa những vật làm mồi nhử nhờ hệ thống cảm biến.

Màn phản công còn có sự tham gia của các tàu ngầm hạt nhân. Trang Defense Maven dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ, cho biết mục đích sử dụng tàu ngầm hạt nhân nhằm cảnh báo đối phương: "Đừng nghĩ tới việc tấn công nước Mỹ".

Bước cuối cùng, ông Goldfein sẽ gọi cho tướng John Hyten – Tổng tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), người sẽ giải thích rõ cho tư lệnh Không quân về cách thức một cuộc đáp trả bằng vũ khí hạt nhân có thể được phát động như một biện pháp ngăn chặn đòn đánh hạt nhân từ Nga. 

Theo tướng Goldfein, mỗi bước trên cần được thực hiện đồng thời và không được thất bại ở bất kỳ bước nào. Như vậy, Mỹ mới có thể bảo vệ lãnh thổ khỏi một cuộc tấn công hạt nhân.

Nếu Nga tấn công hạt nhân, một nửa châu Âu bị san phẳng

Nếu chiến tranh hạt nhân giữa phương Tây và Nga nổ ra, một nửa châu Âu có thể bị san bằng thành nơi hoang vu không có người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem