Chủ đề nóng

Nếu Quan Vũ giết Tào Tháo, Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ được không?

Anh Văn Thứ tư, ngày 10/02/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Tam quốc Diễn nghĩa, giả sử Quan Vũ mặc kệ nghĩa xưa, mà xuống tay giết chết Tào Tháo ở đường Hoa Dung, liệu Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ được không? Thế cục Tam Quốc sẽ thay đổi ra sao? Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra những điểm vừa vô lý cùng cực, lại vừa có lý siêm phàm của tác phẩm kinh điển này.
Bình luận 0

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nếu Quan Vũ giết Tào Tháo, liệu Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ?

Nếu Quan Vũ giết Tào Tháo, Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Tào Tháo trên Phim.

Một khi Tào Tháo bị giết, đất Kinh Châu ắt sẽ xảy ra đại loạn. Tới khi đó, các hậu duệ của gia tộc họ Tào là Tào Phi, Tào Thực sẽ không kiêng dè gì mà dùng chiến tranh làm phương thức trực tiếp để tranh ngôi, phía Bắc cũng khó tránh khỏi rơi vào cảnh hỗn chiến.

Lúc này, kẻ địch lớn nhất của Đông Ngô sẽ không còn là Tào Tháo mà chỉ còn lại Lưu Bị. Vì để dọn đường cho sự nghiệp của mình, Tôn Quyền chắc chắn sẽ tấn công Lưu Bị.

Điểm đáng nói nằm ở chỗ, Lưu Bị khi ấy bất luận là thủy quân hay lục quân đều không phải là đối thủ của Đông Ngô.

Nếu Quan Vũ giết Tào Tháo, Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Lưu Bị trên phim.

Nguyên nhân mấu chốt nằm ở chỗ, Lưu Huyền Đức bấy giờ chỉ có trong tay Giang Hạ, còn Tôn Quyền lại nắm tới 6 quận Giang Đông.

Nếu so sánh trên phương diện binh lực, Lưu Bị cũng chỉ có vẻn vẹn không tới 20 ngàn quân, còn Tôn Quyền có tới hơn 50, 60 ngàn đại binh.

Vì vậy, chỉ xét riêng trên tương quan lực lượng, Thục Hán và Đông Ngô đã có chênh lệch không nhỏ.

Hơn nữa, Lưu Bị trú đóng ở Giang Hạ, nơi mà có thể sử dụng cả thủy quân lẫn lục quân. Do đó nếu chiến tranh nổ ra tại đây, thủy quân của Đông Ngô sẽ càng có được ưu thế.

Nếu Quan Vũ giết Tào Tháo, Lưu Bị có thể thống nhất thiên hạ? - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Quan Vũ trên phim.

Bởi vậy nên một khi Tào Tháo bị giết, Tôn – Lưu quyết chiến, khả năng thất bại của Lưu Bị có thể nói là vô cùng lớn.

Và một khi kịch bản này xảy ra, Lưu Bị đại bại, Tôn Quyền sau khi chiến thắng sẽ thuận lợi có được cả hai châu Kinh - Ích, hơn nữa còn có thể lợi dụng cục diện hỗn chiến ở phương Bắc để tiến hành Bắc phạt.

Từ những lý do trên, có thể thấy nếu giả thiết Tào Tháo vong mạng trong tay Quan Vũ ở đường Hoa Dung trở thành sự thật thì thế lực của Lưu Bị khi ấy cũng không có đủ điều kiện để thống nhất thiên hạ trong bối cảnh lúc bấy giờ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem