Chủ đề nóng

Nga bất ngờ khi Ukraine "liều lĩnh" bắt giữ tàu chở dầu

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 26/07/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine hôm 25.7 bắt một tàu chở dầu Nga với cáo buộc con tàu này tham gia vào cuộc đụng độ hải quân hồi tháng 11 năm ngoái, dẫn đến việc 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ.
Bình luận 0

Tàu chở dầu Nga bị Ukraine bắt giữ.

Theo SCMP, cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) đã bắt tàu chở dầu treo cờ Nga tên Nika Spirit khi con tàu đang vào cảng Izmail ở Biển Đen, phía nam thành phố Odessa của nước này, với cáo buộc liên quan đến sự cố giữa hai nước tại eo biển Kerch hồi tháng 11.2018.

Ukraine thu giữ các tài liệu trên tàu và thẩm vấn các thủy thủ. Ở thời điểm đụng độ tại eo biển Kerch, con tàu này mang tên Neyma.

Nga ngay lập tức cảnh báo những hậu quả với hành động “liều lĩnh” này của Ukraine, dù sau đó Kiev đã trả tự do cho 10 thủy thủ, nhưng vẫn giữ con tàu.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nói Moscow “đang tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra và sẽ có biện pháp phản ứng phù hợp”.

Quan chức an ninh Ukraine có mặt trên tàu chở dầu Nga.

“Các thủy thủ đang trở về nhà. Con tàu thì vẫn ở lại Izmail”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Denis Golenko, nói trên Interfax.

SBU không nêu rõ vai trò của tàu chở dầu Nga trong vụ đụng độ hải quân hồi tháng 11.2018. SBU sau đó cũng công bố video  quan chức Ukraine xuất hiện trên tàu Neyma.

Nhà phân tích Ukraine, Sergiy Solodky, nói động thái của Kiev đã khiến Moscow bị bất ngờ, vì Nga nghĩ rằng Ukraine sẽ có lập trường mềm mỏng hơn dưới thời Tổng thống Zelensky.

Moscow cho đến nay vẫn giam giữ 24 thủy thủ Ukraine, cáo buộc những người này đã vi phạm lãnh hải Nga.

Hé lộ hình ảnh binh lính Ukraine đột kích, lục soát tàu chở dầu Nga

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cho công bố đoạn video các binh lính nước này đột kích và lục soát tàu chở dầu của Nga hôm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem