Chủ đề nóng

Nga bị tố ra đòn tấn công quân đội Mỹ ở Syria hàng ngày

Phương Đăng (theo Newsweek) Thứ năm, ngày 26/04/2018 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ cáo buộc, các lực lượng của nước này tại Syria đang phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng tăng từ các vũ khí chiến tranh điện tử từ Nga và Syria.
Bình luận 0

"Ngay lúc này, tại Syria, chúng ta đang hoạt động ở một môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh, do các đối thủ của chúng ta tiến hành. Họ kiểm tra chúng ta hàng ngày, chế áp các hệ thống thông tin và vô hiệu hóa các máy bay EC-130 của chúng ta...", Tướng Raymond Thomas nhấn mạnh với khoảng 2.000 nhân viên tình báo chuyên nghiệp.

Máy bay EC-130

Cũng theo Tướng Mỹ, Syria đang trở thành “chiến trường cho cuộc chiến điện tử dữ dội nhất trên hành tinh” và sự hiện diện của EC-130 ở Syria dường như là cơ hội để Nga thử nghiệm các khí tài chống lại những vũ khí tốt nhất của Mỹ hiện tại, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đồng minh Syria.

EC-130H Compass Call là một hệ thống vũ khí chiến thuật trên không sử dụng khung máy bay C-130H Hercules làm nền tảng. Vai trò chính của EC-130 là dùng để can thiệp vào đường dây thông tin liên lạc, hệ thống radar, và các mệnh lệnh chỉ huy tác chiến của đối phương.

Hồi đầu tháng, NBC News trích 4 nguồn thạo tin cho hay Nga bị cáo buộc thường xuyên tấn công điện tử các máy bay không người lái giám sát của Mỹ. Một trong các nguồn tin trên cho biết Nga dường như đã gây ảnh hưởng đáng kể tới hiệu năng tác chiến của Mỹ. Nga được cho là đã sử dụng những cuộc tấn công tinh vi và chống lại thành công các tín hiệu được mã hóa và các thiết bị chống nhiễu.

Trước đó, trong một báo cáo công bố năm 2017, ông Roger McDermott thuộc Trung tâm quốc tế về an ninh quốc phòng trụ sở ở Estonia, nói rằng Nga dường như sử dụng vũ khí điện tử để chống lại hệ thống vũ khí thường của NATO. Chuyên gia này nhận định Nga dường như đã giới thiệu các hệ thống tác chiến điện tử tới các đơn vị trong quân đội nước này và có sẵn nhưng kịch bản tấn công bằng loại vũ khí này.

"Nga đã tái cơ cấu và tái thiết kế toàn bộ khả năng tác chiến điện tử của họ trong 20 năm qua",Lori Moe Buckhout, Đại tá Lục quân nghỉ hưu, đồng thời là một chuyên gia về lĩnh vực EW nhận xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem