Chủ đề nóng

Nga nhận lời bảo vệ người Kurd khỏi móng vuốt Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Nhật Thứ ba, ngày 12/03/2019 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
  Các lực lượng Nga sẽ bảo vệ thị trấn Manbij ở Bắc Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd ngay khi các lực lượng Mỹ rút quân.
Bình luận 0

Thành viên của Hội đồng quân sự Manbij tuần tra trên đường phố Manbij, Syria.

Theo Al-Monitor, đó là thỏa thuận bằng lời giữa các chỉ huy quân đội Nga và Hội đồng quân sự Manbij. 

Tiết lộ riêng với  Al-Monitor tại trụ sở của Hội đồng quân sự ở miền bắc Syria vào ngày 11.3, đồng Chủ tịch hội đồng, ông Mohamed Mustafa cho hay: "Các chỉ huy Nga nói với chúng tôi chính xác rằng, một khi người Mỹ rời đi, họ sẽ triển khai lực lượng dọc theo ranh giới giữa Manbij và khu vực thuộc Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát".

"Họ nói, nếu Mỹ rút vào ngày mai, chúng tôi sẽ thế chỗ ngay", ông Mustafa nói thêm.

Cũng theo vị quan chức này, việc thế chỗ sẽ dễ dàng và nhanh chóng vì người Nga đang triển khai cùng với quân đội Ả Rập Syria ở Arima chỉ cách nơi các lực lượng Mỹ đóng quân ở bên ngoài Manbij nửa km. 

Trong khi đó, Phát ngôn viên của hội đồng quân sự, ông Sherwan Darwish thẳng thắn bày tỏ: "Chúng tôi thích người Mỹ hơn. Chúng tôi muốn họ ở lại và cũng nói với người Nga rằng, sẽ không có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc họ đến trừ phi người Mỹ rời đi".

Cam kết bảo vệ Manbij của Nga được đưa ra trong bối cảnh  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên tục đe dọa tấn công Manbij, xóa sổ người Kurd - vốn bị Ankara xem là kẻ thù không đội trời chung. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem