Chủ đề nóng

Nga: Phương Tây muốn che đậy các vụ tấn công “man rợ” ở Raqqa

Chủ nhật, ngày 29/10/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga đặt nhiều nghi vấn xung quanh các bước tiến đột ngột của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ đứng đầu ở chiến dịch giải phóng Raqqa, Syria.
Bình luận 0

Binh sĩ  Mỹ canh gác trên một con đường ở Raqqa, Syria. Ảnh: AP

“Lời giải thích duy nhất cho điều này là mong muốn nhanh chóng che giấu các vụ đánh bom man rợ của Mỹ và máy bay của liên minh, chôn vùi hàng ngàn thường dân được giải phóng khỏi IS dưới tàn tích của Raqqa”, Sputnik dẫn lời Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, hôm 22.10.

Theo ông Konashenkov, bộ đã đặt nhiều nghi vấn liên quan đến công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Raqqa sau cuộc chiến kéo dài. Cụ thể, các quan chức cao cấp từ Washington, Paris và Berlin đã bắt đầu đưa ra tuyên bố về việc viện trợ khẩn cấp hàng chục triệu USD và euro cho nơi từng là “thủ đô của IS ở Syria”, khi mà cuộc giải phóng thành phố chỉ vừa kết thúc không lâu.

Người phát ngôn nhấn mạnh, Nga rất hoan nghênh sự hào phóng từ phương Tây, nhưng không thể không thắc mắc, bởi trong hai năm qua, Moscow nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước châu Âu viện trợ nhân đạo cho người Syria bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, nhưng phản ứng luôn không mấy thiện chí.

Chưa kể, theo ông Konashenkov, các tuyên bố của chính quyền Washington, bao gồm từ Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao, về vai trò quan trọng của việc giải phóng Raqqa trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như sự đóng góp của liên minh do Mỹ lãnh đạo trong cuộc chiến, đều có vấn đề.

Ông bình luận, Mỹ dường như chỉ xem Raqqa là nơi duy nhất bị IS kiểm soát ở Syria, dù nó chỉ là “thị trấn của một tỉnh, với dân số vào khoảng 200.000 người trước chiến tranh và chỉ còn không quá 45.000 người trước khi bắt đầu các hoạt động để giải phóng thị trấn của liên minh kéo dài suốt năm tháng”.

Trong khi, ông Konashenkov nhấn mạnh, quân đội Syria được hỗ trợ bởi lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã giải phóng thành phố Deir ez-Zor, nơi có 500.000 cư dân trước cuộc xung đột, chỉ trong 10 ngày.

Trước đó, ngày 20.10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thất bại của IS bởi liên minh quân sự giữa phe nổi dậy người Kurd và quân đội Ả Rập.

Chủ nhân Nhà Trắng gọi chiến thắng là “bước đột phá quan trọng”, và thông báo sẽ có kế hoạch “chuyển tiếp sang giai đoạn mới”. Ông cũng cho rằng, sự kết thúc của “đế chế” IS đã trong tầm nhìn với việc giải phóng thành công Raqqa.

Tú Oanh (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem