Chủ đề nóng

Nga: Thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục

Mai Ly (Theo Reuters) Thứ hai, ngày 12/12/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng trung ương Nga vừa thông báo thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 225,7 tỷ USD trong tháng 1-11/2022.
Bình luận 0

Điều này mang lại dư địa tài khóa rất cần thiết khi nền kinh tế của Nga bước vào năm 2023 với rất nhiều thách thức.

Nga: Thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục - Ảnh 1.

Chú thích ảnh Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc năm 2022, Nga đang trên đà đạt mức thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục, do nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi giá hàng hóa thế giới cao thúc đẩy doanh thu xuất khẩu của nước này. Viện Tài chính Quốc tế cho biết xuất khẩu đóng góp phần lớn cho mức tăng thặng dư tài khoản vãng lai.
 

Ngân hàng trung ương cho biết thêm, sau khi giảm mạnh, nhập khẩu đang dần phục hồi. Khi biện pháp áp giá trần và lệnh cấm vận đối với dầu thô của Nga có hiệu lực, thặng dư tài khoản vãng lai có thể sẽ giảm vào năm 2023. 

Sự sụt giảm này có thể gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế Nga, vốn đã vật lộn với nhu cầu tiêu dùng yếu, thu nhập khả dụng giảm và thị trường lao động bấp bênh. Chính phủ Nga đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng thiếu lao động trên cả nước có thể làm suy yếu các cơ hội phục hồi kinh tế bền vững trong những tháng tới. 

Evgeniy Nadorshin, nhà kinh tế trưởng tại công ty quản lý doanh nghiệp PF Capital (Nga), cho biết, kinh tế Nga chắc chắn sẽ chứng kiến tình trạng sụt giảm năng suất, với tiêu dùng và đầu tư cũng sẽ giảm. Ông Nadorshin dự đoán nền kinh tế sẽ suy giảm 5-10% vào năm 2023. 

Ông đánh giá, Nga đang cố gắng hết sức đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng thứ hai trong thế kỷ XXI. Tiêu dùng trong nước và GDP đang bị thụt lùi khoảng 10 năm hoặc hơn, và ông không nhận thấy bất kỳ triển vọng tăng trưởng nào sau khi suy thoái kết thúc. 

Mặt khác, các quan chức và nhà phân tích cải thiện dự báo GDP cho năm 2022, cho thấy những biện pháp hạn chế áp đặt đối với Nga sẽ khiến kinh tế nước này suy giảm. Mặc dù ít đột ngột hơn nhưng các tác động sẽ kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Alfa trong tháng này ước tính GDP giảm 6,5% trong năm 2023, với nhu cầu và đầu tư đều giảm. Bộ Kinh tế Nga dự báo mức giảm GDP chỉ vào khoảng 0,8%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem