Chủ đề nóng

Nga: Vắc xin Covid-19 "không bỗng dưng mà có", ấn định thời điểm thử nghiệm giai đoạn cuối

Vương Nam – RT, TASS Thứ hai, ngày 17/08/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Alexander Gintsburg – Giám đốc viện Gamaleya – cho biết, kinh nghiệm quý báu từ việc nghiên cứu vắc xin Ebola và MERS đã giúp Nga sở hữu vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới.
Bình luận 0

“Mặc dù vắc xin của chúng tôi được điều chế và phê duyệt trong vòng 5 tháng nhưng nó không phải tự dưng mà có”, ông Gintsburg nói.

“Một thế hệ các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, nhà nghiên cứu virus, nhà nghiên cứu miễn dịch... đã dành hơn 20 năm để phát triển công nghệ được sử dụng để tạo vắc xin Covid”, ông Gintsburg chia sẻ.

Giám đốc Viện Gamaleya nói thêm rằng, quá trình nghiên cứu vắc xin GamEvac Combi ngừa virus Ebola cách đây vài năm đặc biệt có ích trong việc xác định thành phần, liều lượng của vắc xin Covid-19.

“Những kinh nghiệm mà chúng tôi thu được trong quá trình phát triển vắc xin Ebola đã tạo ra cái khuôn, giúp điều chế vắc xin ngừa Covid-19 nhanh hơn”, ông Gintsburg nói thêm.

Tổng thống Nga Putin trong bộ đồ bảo hộ (ảnh: TASS)

Theo ông Gintsburg, việc nghiên cứu virus MERS cũng rất quan trọng khi loại virus này giống Covid-19 tới 80%.

Trước những nghi ngại về vắc xin Covid-19 tên “Sputnik V” của Nga, ông Gintsburg nhấn mạnh, pháp luật Nga cho phép rút ngắn quy trình phát triển vắc xin, nhưng không quy định nào về sự an toàn nào bị bỏ qua.

“Hơn 3.500 người đã được tiêm vắc xin Covid-19. Chúng tôi không thấy bất kỳ tác dụng tiêu cực nào ngoài một số triệu chứng như sốt nhẹ có thể giải quyết bằng một viên Paracetamol”, ông Gintsburg nói.

Trước đó, một số chuyên gia phương Tây cho rằng, Nga chỉ thử nghiệm vắc xin Covid-19 lên rất ít người và không bảo đảm an toàn.

“Là thợ ‘săn virus’ chuyên nghiệp, động lực duy nhất với tôi khi phát triển vắc xin Covid-19 là chống lại sự lây lan của dịch bệnh”, ông Gintsburg nói và nhấn mạnh rằng, Nga tạo ra “Sputnik V” không phải để thắng trong cuộc đua vắc xin.

Nga sắp bước vào thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối, theo chuyên gia (ảnh: RT)

Hôm 16.8, ông Alexander Gintsburg nói với hãng thông tấn TASS rằng, Nga sẽ tiến hành thử nghiêm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 trong 7 – 10 ngày tới. Đây được coi là giai đoạn nghiên cứu hậu đăng ký.

Dự kiến sẽ có từ 20.000 đến 30.000 người tham gia vào thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 – giai đoạn được cho là quan trọng nhất.

“Việc sản xuất vắc xin bán ra thị trường sẽ được triển khai cùng lúc với quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối. Tuy nhiên nhiều người vẫn phải chờ vì không thể có đủ vắc xin Covid-19 ngay lập tức cho tất cả”, ông Gintsburg nói.

Theo ông Gintsburg, nhờ tiền do chính phủ Nga hỗ trợ theo lệnh của ông Putin, năng lực sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ tăng lên 10 lần sau khoảng 2 tháng tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem