Chủ đề nóng

ngân hàng

 • "Vênh" tới 4%/năm, có nên "bỏ" ngân hàng đầu tư trái phiếu lãi cao?

  "Vênh" tới 4%/năm, có nên "bỏ" ngân hàng đầu tư trái phiếu lãi cao?

  Lợi tức cao hơn đến 4%/năm, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang hút tiền của kênh gửi ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro. Bởi sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành và sẽ đối mặt với các rủi ro về mất khả năng thanh toán/ thanh khoản của doanh nghiệp.
 • Giải bài toán tăng trưởng kinh tế từ góc nhìn tín dụng hậu Covid-19

  Giải bài toán tăng trưởng kinh tế từ góc nhìn tín dụng hậu Covid-19

  Cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam được ví như "cỗ xe tam mã", gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Để kinh tế phát triển thì phải có chính sách thúc đẩy “cỗ xe tam mã” chạy tốt. Tín dụng là một lực đẩy quan trọng.
 • Cổ phiếu ngân hàng: Chuyển "nhà" để chuyển vận?

  Cổ phiếu ngân hàng: Chuyển "nhà" để chuyển vận?

  “Cuộc di cư” của nhóm cổ phiếu ngân hàng qua sàn HoSE bên cạnh mục tiêu gia tăng lợi ích cho cổ đông, nâng cao tính thanh khoản cổ phiếu cũng như hình ảnh, thương hiệu…, mà còn nhằm “đón đầu” chính sách khi từ năm 2020-2023 và sẽ là mục tiêu của nhà đầu tư phòng thủ hậu Covid-19.
 • Thấy gì khi nhiều ngân hàng ‘bỏ quên’ mục tiêu lợi nhuận?

  Thấy gì khi nhiều ngân hàng ‘bỏ quên’ mục tiêu lợi nhuận?

  Giới chuyên gia nhìn nhận, trong hoạt động kinh doanh, mỗi bước đi của doanh nghiệp đều cần phải gắn với một mục tiêu xác định. Sau tất cả những chiến lược, tính toán, giải pháp và thực thi..., lợi nhuận chính là mục tiêu hàng đầu. Tuy vậy, năm nay, chỉ tiêu lợi nhuận lại đang “khuyết” trong kế hoạch kinh doanh của nhiều nhà băng.
 • Thống đốc Lê Minh Hưng vừa cam kết gì?

  Thống đốc Lê Minh Hưng vừa cam kết gì?

  Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp tiền tệ mạnh hơn như tái cấp vốn cho những dự án, công trình có tác động lan tỏa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm.
 • Nợ xấu xấu hơn, ngân hàng “gia cố” nghìn tỷ

  Nợ xấu xấu hơn, ngân hàng “gia cố” nghìn tỷ

  Nợ xấu là một trong những thách thức lớn của ngành ngân hàng trong năm nay khi nhiều ngân hàng đặt chỉ tiêu nợ xấu cao hơn năm 2019 trong kế hoạch kinh doanh. Theo ước tính, ngân hàng sẽ phải tăng trích lập dự phòng rủi ro khoảng 6.736 tỷ đồng vì nỗi lo nợ xấu gia tăng.
 • Một số ngân hàng "tự tin" tăng trưởng tín dụng trên 20%, vì sao?

  Một số ngân hàng "tự tin" tăng trưởng tín dụng trên 20%, vì sao?

  Mặc dù tín dụng chung của toàn ngành tăng trưởng chậm, trên thị trường vẫn có các ngân hàng giữ được nhịp tăng trưởng khả quan. Thậm chí, một số ngân hàng đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên tới trên 20% trong năm 2020 này.
 • EVFTA “giải cơn khát vốn” cho các ngân hàng nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị thôn tính

  EVFTA “giải cơn khát vốn” cho các ngân hàng nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị thôn tính

  EVFTA sẽ giúp các ngân hàng trong nước “giải cơn khát vốn”. Tuy nhiên, việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều thách thức đối với ngành tài chính - ngân hàng trong nước. Đó là nguy cơ bị thôn tính, sáp nhập, nếu quản trị không tốt, không có biện pháp phòng ngừa; rủi ro pháp lý do kiện tụng, tranh chấp tăng lên.
 • Lãi suất cho vay giữa các ngân hàng thấp chưa từng có

  Lãi suất cho vay giữa các ngân hàng thấp chưa từng có

  Lãi suất liên ngân hàng đã liên tục sụt giảm suốt 2 tháng qua và đang ở vùng đáy. Biểu hiện này cũng cho thấy thanh khoản của hệ thống đang ở mức rất dồi dào.
 • Hai thái cực lợi nhuận của các ngân hàng

  Hai thái cực lợi nhuận của các ngân hàng

  Trong khi ngân hàng nhỏ đặt mục tiêu tăng trưởng lên tới trên 100% lợi nhuận trong năm 2020, thì nhiều ông lớn ngân hàng lại thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2020, thậm chí là tăng trưởng âm so với năm 2019.