Chủ đề nóng

Ngành cao su đặt niềm tin vào nguồn nhân lực từ chính con em lao động trong ngành

Trần Khánh Thứ bảy, ngày 22/10/2022 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con em của người lao động ngành cao su chính là nguồn chất xám phục vụ cho sự phát triển của tương lai ngành cao su Việt Nam.
Bình luận 0

Khuyến học, khuyến tài bằng các suất học bổng cho học sinh, sinh viên là hình thức động viên kịp thời đối với con em của người lao động ngành cao su. Tập đoàn Cao su Việt Nam cũng xác định, con em của người lao động chính là nguồn chất xám sẽ phục vụ lại cho sự phát triển của đất nước, của tương lai ngành cao su.

Những tấm gương vượt khó của con em lao động ngành cao su

8 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc là nỗ lực rất lớn của em Nguyễn Thị Hải Yến, học sinh trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Bà Nguyễn Thị Hoài, mẹ của Yến cho biết, Yến sinh ra trong gia đình nghèo khó. Cha của em là công nhân chế biến mủ cao su ở công ty TNHH MTV cao su Chư Sê. Bà Hoài thì làm nông.

Thu nhập của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào đồng lương công nhân chế biến mủ cao su ít ỏi. Cuộc sống của gia đình càng khó khăn hơn vào những tháng nghỉ cạo cây cao su, nhà máy ngừng hoạt động để bảo trì.

Công việc của người lao động ngành cu vất vả, thường xuyên đi sớm, về khuya, khó có điều kiện kèm cặp viêc học hành của các con. Ảnh: Trần Khánh

Công việc của người lao động ngành cao su vất vả, thường xuyên đi sớm, về khuya, khó có điều kiện kèm cặp các con học hành. Ảnh: Trần Khánh

Công việc của cha thường xuyên đi sớm về khuya, mẹ cũng không có nhiều thời gian kèm cặp các con học hành. Cả Yến và em trai đều tự học vì không có điều kiện đi học thêm như các bạn. Thành tích học tập của Yến do sự nỗ lực tự thân mà có.

Hải Yến là 1 trong 600 học sinh sinh viên có mặt tại Lễ tuyên dương và trao học bổng cho học sinh, sinh viên đạt điểm cao đậu vào các trường đại học và học giỏi, vượt khó năm học 2021 – 2022, do Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức.

"Em sẽ nỗ lực học tập thật tốt để đền đáp những gian lao, vất vả mà cha mẹ tảo tần sớm hôm giúp em nuôi dưỡng ước mơ thành sự thật", Hải Yến tâm sự.

Lễ Tuyên dương và trao học bổng cho học sinh, sinh viên đạt điểm cao đậu vào các trường đại học, và  học giỏi, vượt khó năm học 2021 – 2022, do Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức. Ảnh: Trần Khánh

Lễ tuyên dương và trao học bổng cho học sinh, sinh viên đạt điểm cao đậu vào các trường đại học và học giỏi, vượt khó năm học 2021 – 2022, do Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức. Ảnh: Trần Khánh

Cô sinh viên Nguyễn Xuân Tâm, con em của người lao động thuộc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai cho biết, mình tiếp tục theo đuổi đam mê ngành y. Tâm vừa nhận được suất học bổng của Trường Đại học Bách khoa Czech ở Praha.

Xuân Tâm chia sẻ, từ nhiều năm trước, em đã là học sinh thường xuyên được Tổng Công ty Cao su Đồng Nai khen thưởng danh hiệu học sinh, sinh viên Học giỏi – Sống tốt.

Hình thức khen thưởng của Tổng Công ty Cao su là niềm động viên lớn để các bạn học sinh, sinh viên như Tâm vươn lên trong học tập. "Ngành cao su và tỉnh Đồng Nai đang có nhiều chính sách thu hút nhân tài. Sau khi hoàn thành việc học, em sẽ quay về Đồng Nai làm việc", Tâm chia sẻ.

Thu hút chất xám phục vụ ngành cao su

Ngày 22/10, tại TP.HCM, Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) và Hội khuyến học 28/10 của Tập đoàn đã tổ chức Lễ tuyên dương và trao học bổng cho học sinh, sinh viên đạt điểm cao đậu vào các trường đại học, và  học giỏi, vượt khó năm học 2021 - 2022.

Hội khuyến học của Tập đoàn cao su Việt Nam trao học bỗng cho học sinh học giỏi vượt khó, là  con em của lao động thuộc công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Ảnh: Trần Khánh

Hội khuyến học của Tập đoàn cao su Việt Nam trao học bổng cho học sinh học giỏi vượt khó, là con em của lao động thuộc công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Ảnh: Trần Khánh

Ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam, Thành viên HĐQT Tập đoàn VRG cho biết, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho tương lai của Tập đoàn và đất nước được VRG thực hiện từ hơn 10 năm qua.

VRG thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo tốt hơn cho các thế hệ học sinh, sinh viên là con của cán bộ, công nhân viên lao động. Đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và có thành tích tiêu biểu trong học tập.

Theo ông Thuận, nguồn nhân lực để thực hiện cuộc cách mạng 4.0 tại Tập đoàn chính là thế hệ con em người lao động ngành cao su hiện nay.

Năm 2022, Tập đoàn tuyên dương 600 em học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi, đạt điểm cao, đậu vào các trường đại học. Mỗi phần khen thưởng trị giá 5 triệu đồng.

Ông Thuận cho biết, ngành cao su hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do giá mủ cao su xuống thấp. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị và Tập đoàn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập người lao động.

Hội khuyến học của Tập đoàn cao su Việt Nam trao học bỗng cho học sinh học giỏi vượt khó, là con em của lao động thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Hội khuyến học của Tập đoàn cao su Việt Nam trao học bổng cho học sinh học giỏi vượt khó, là con em của lao động thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Những năm trước, số tiền khen thưởng là 3 triệu đồng mỗi em. Từ năm 2020, nhằm góp phần động viên, chia sẻ tinh thần hiếu học của các em, Hội khuyến học VRG đã quyết định nâng mức khen thưởng 5 triệu đồng/em.

Thực trạng hiện nay cho thấy, khi đã thành tài, rất ít con em trong ngành cao su quay về kế tục sự nghiệp cha anh, xây dựng và phát triển ngành. Phần lớn con em lao động trong ngành chọn làm việc tại các công ty đầu tư nước ngoài hoặc các thành phần kinh tế khác. 

"Đây là nguồn chất xám vô cùng lớn. Các lãnh đạo Tập đoàn phải nhanh chóng xây dựng chính sách thu hút nhân tài bền vững, cần có sự đột phá đột phá mạnh mẽ việc thu hút và sử dụng nhân tài cho ngành cao su", ông Thuận đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem