Ngao Việt Nam
-
Năm 2021, xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam đạt 141,6 triệu USD, tăng 35% so với năm 2020. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 73% với gần 103 triệu USD, tiếp đến là sản phẩm sò điệp, hàu... Các thị trường nhập khẩu chính là: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.
-
Tại “vựa” ngao Thái Bình, hằng năm, lượng ngao xuất khẩu đi thị trường Châu Âu (EU) khoảng 7.000-10.000 tấn/năm, cao điểm có năm lên đến gần 13.000 tấn. Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, đã gần 2 tháng sau thị trường lớn này khi mở cửa cho 3 loại thủy sản Việt, lượng ngao nhập xuất khẩu vẫn “phập phù”, không ổn định.