Chủ đề nóng

PGS. TS Đào Xuân Cơ: "Bệnh viện Bạch Mai sẽ đầu tư vào những trang thiết bị thiết yếu, cấp bách"

Diệu Linh Thứ hai, ngày 10/04/2023 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước. Thời gian qua, Bệnh viện đã gặp nhiều khó khăn về thiếu thốn trang thiết bị y tế, hóa chất, thuốc. Thu nhập của nhân viên y tế cũng giảm mạnh.
Bình luận 0

PGS Cơ cũng cho biết, thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Bệnh viện đã có báo cáo lên Bộ Y tế và Chính phủ về thực trạng khó khăn về tài chính và thiết bị. Hiện tại, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Y tế đã xin cho Bạch Mai một nguồn ngân sách để mua sắm trang thiết bị, phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Ngày mai (11/4), Thủ tướng Chính phủ đến thăm và làm việc với Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Theo PGS Cơ, hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện đón khoảng 6000-8000 người bệnh khám ngoại trú và hơn 4000 bệnh nhân nội trú, cao hơn so với lượng bệnh nhân thường quy hàng năm. (Một ca điều trị kỹ thuật cao tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh Dương Ngọc)

"Chúng tôi được biết, Chính phủ và các Bộ ngành đã chuẩn bị 1 gói hỗ trợ cho bệnh viện trị giá 1.200 tỷ đồng. Với hỗ trợ này, Bệnh viện sẽ đầu tư vào các thiết bị thiết yếu để phục vụ cho công tác điều trị.

Chắc chắn thời gian tới, bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai sẽ được chẩn đoán nhanh, chính xác và điều trị kịp thời", PGS Cơ nhấn mạnh.

Theo PGS Cơ, bệnh viện sẽ đầu tư các trang thiết bị cần thiết và quan trọng cho việc khám chữa bệnh hiện nay như hệ thống chẩn đoán hình ảnh, hệ thống thiết bị điều trị ung thư như máy xạ trị, máy chụp PET.

"Bệnh viện sẽ cân đối, rà soát và đầu tư những thiết bị cấp bách nhất cho khối lâm sàng, cận lâm sàng. Bệnh viện sẽ đầu tư vào những gì thiết yếu, cấp bách trước", PGS Cơ nói.

PGS Cơ cũng cho biết thêm, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 vừa được ban hành đầu tháng 3 đã "gỡ khó" cho bệnh viện rất nhiều trong việc đấu thầu, mua sắm hóa chất, trang thiết bị y tế.

Bệnh viện đã mở được nhiều gói thầu trước đây bệnh viện vướng nhiều quy định không thực hiện được để đảm bảo vật tư hóa chất tiêu hao để đảm bảo phục vụ chẩn đoán khám chữa bệnh.

Cụ thể như gói thầu hóa chất trị giá 200 tỷ đồng, gói thầu thiết bị y tế 100 tỷ đồng. Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thực hiện các gói thầu dưới nhiều hình thức đấu thầu khác nhau. Song song với việc đấu thầu rộng rãi, bệnh viện cũng tiến hành mua sắm bằng hình thức áp thầu đối với những vật tư tiêu hao cấp bách, cần thiết để phục vụ điều trị cho người bệnh.

Theo PGS Cơ, hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện đón khoảng 6000-8000 người bệnh khám ngoại trú và hơn 4000 bệnh nhân nội trú, cao hơn so với lượng bệnh nhân thường quy hàng năm.

Vì vậy, số lượng phẫu thuật, thủ thuật và các kỹ thuật, xét nghiệm khác đều lớn so với thường quy hàng năm. Có những loại vật tư tiêu hao trước đây dự trù cho cả năm thì nay chỉ sử dụng 6 tháng đã hết. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem