Nghề cào hến

  • Nép mình bên dòng sông La hiền hòa, ngôi làng nhỏ ở thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) có lịch sử hơn 300 năm người dân sinh sống bằng nghề cào hến. Hến Trường Sơn, món ăn “đặc sản” nức tiếng nơi đây cũng chính là thứ đã giúp người dân đổi đời.
  • Do tình trạng khai thác cát, sạn ồ ạt làm biến đổi dòng chảy; ô nhiễm nguồn nước khiến con hến cạn kiệt và biến mất. Bến hến Hao Hao (Nam Đàn, Nghệ An) vắng tanh, nốc, thuyền nằm bờ gỉ sét...
  • Những ngày này, làng nghề làm hến truyền thống Tân Phú (thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) lại đỏ lửa nấu hến cung cấp sản phẩm ra thị trường. Bà Phạm Thị Thu Hà, một chủ cơ sở chế biến hến cho biết, làng nghề làm hến truyền thống Tân Phú đã có từ thời ông bà với gần 200 năm tuổi.
  • Hơn 300 năm qua, làng Bến Hến xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lặng lẽ nép mình bên dòng sông La hiền hòa. Loài nhuyễn thể của dòng sông này được sử dụng để chế biến thành những món ăn “đặc sản” mang đặc trưng riêng của người dân Đức Thọ nói riêng, Hà Tĩnh nói chung.